"Lợi ích của chúng tôi ở Đài Loan, đặc biệt là liên quan đến những hợp đồng mua bán vũ khí như thế này, là để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Vì thế, sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách Một Trung Quốc mà chúng tôi thực hiện từ lâu. Việc thông qua hợp đồng vũ khí này chỉ đơn giản là một hành động tuân theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Như các bạn biết, đạo luật này yêu cầu chúng tôi hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ hiệu quả. Tuy nhiên, chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi vẫn không thay đổi" – bà Ortagus cho biết.

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký thỏa thuận bán cho Đài Loan hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams cùng những thiết bị liên quan với giá hơn 2 tỉ USD. Ngoài ra, Washington cũng đã đồng ý bán cho Đài Loan 250 tên lửa phòng không Stinger với giá khoảng 224 triệu USD.

Mỹ nêu lí do bán vũ khí cho Đài Loan, “trấn an” Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe tăng M1A2T Abrams. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh phản đối động thái này, đồng thời yêu cầu Washington hủy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc cũng đang hối thúc Anh hủy mọi kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, cũng như chấm dứt mọi liên hệ quân sự với Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ London-Bắc Kinh hay làm mất ổn định gần eo biển Đài Loan – ông Cảnh cho biết thêm.

Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, dù công nhận chính sách Một Trung Quốc nhưng vẫn duy trì các mối quan hệ không chính thức với Đài Loan – theo RT.

Cao Lực (Theo RT)