Mỹ, Nga đấu khẩu to tiếng ở Liên Hiệp Quốc

Tin mới

25/09/2014 09:08

(NLĐO)- Sửng sốt trước những lời chỉ trích lớn tiếng của Tổng thống Mỹ Barack Obama về “cuộc xâm lược” của Nga ở châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov liền vặn lại.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24-9 trước sự có mặt của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Obama nêu bật 3 mối đe dọa đáng kể nhất trên toàn cầu ngày nay: “Khi chúng ta tập trung tại đây, dịch Ebola bùng nổ đang tấn công hệ thống y tế công cộng ở Tây Phi và đe dọa nhanh chóng vượt qua biên giới. Sự xâm lược của Nga ở châu Âu gợi nhớ lại thời kỳ các nước lớn chà đạp những nước nhỏ để theo đuổi tham vọng lãnh thổ. Sự bạo tàn của quân khủng bố ở Syria và Iraq buộc chúng ta phải nhìn vào vực tối”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Riêng về vấn đề Nga được ông chủ Nhà Trắng xếp vào vị trí đe dọa thứ 2 trong phần mở đầu vài phát biểu trên, Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh: “Các hành động của Nga ở Ukraine thách thức trật tự thời hậu chiến. Chúng tôi sẽ khiến Nga phải trả giá vì sự xâm lược này”.

Phản ứng bài phát biểu trên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với báo giới bên lề cuộc họp: “ Chúng tôi được đặt vào vị trí thứ 2 giữa các đe dọa đối với hòa bình và ổn định quốc tế. Tôi không hiểu liệu Tổng thống Mỹ có nghiêm túc hay không khi nói điều đó”.

Ông Lavrov nhận xét rằng lời lẽ của Tổng thống Obama mang hơi hướng của “những bài hùng biện của những người theo đuổi hòa bình” nhưng thực tế lại không như vậy.

Russias Foreign Minister Sergei Lavrov (Reuters/Tiksa Negeri)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

 

Về vấn đề các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga, ông Lavrov tranh luận rằng vấn đề nằm ở phía Mỹ. Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow nếu nước này thay đổi cách tiếp cận khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga khẳng định cuộc khủng hoảng Ukraine là vấn đề nội địa nên cần phải giải quyết mà không cần sự can thiệp của Mỹ.

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI