Bộ này ra tuyên bố cho biết Cục Tình báo nước ngoài Nga (SVR) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã đạt được thỏa thuận thích đáng trên trong bối cảnh có sự cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Đây là cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh đến nay.

Máy bay Mỹ (phải) và máy bay Nga (trái) đã hạ cánh xuống sân bay Vienna (Áo) trong cuộc trao đổi gián điệp ngày 9-7. Ảnh: REUTERS

 
Về vụ trao đổi nói trên, chánh văn phòng Nhà Trắng Rahm  Emanuel khẳng định quyết định trao đổi các tù nhân Nga-Mỹ là của cơ quan an ninh, không phải của Tổng thống (TT) Barack Obama. Ngoài ra, theo hãng tin Newsru (Nga), con cái của các gián điệp Nga bị trục xuất có thể đi đâu tùy ý, nhưng cần được sự đồng ý của cha mẹ và phù hợp với luật pháp của Mỹ.
 
Hãng tin RIA Novosti cho biết trước đó, tất cả 10 nghi can gián điệp nói trên nhận tội tại một tòa án ở New York rằng họ đã không đăng ký là điệp viên nước ngoài.
 
Trong khi đó, Điện Kremlin thông báo TT Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh ân xá bốn người bị giam giữ ở Nga vì làm việc cho các cơ quan tình báo phương Tây. Tất cả bốn người này đều đã thỉnh cầu TT Nga trả tự do cho họ sau khi thừa nhận tội chống lại nước Nga.
 
Bốn tù nhân được ân xá là: Igor Sutyagin, chuyên gia vũ khí hạt nhân Nga, bị kết án 15 năm tù vào tháng 4-2004 vì cung cấp bí mật quốc gia cho tình báo quân sự Mỹ; Sergei Skripal, cựu đại tá Nga, bị kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì làm gián điệp cho Anh; Gennady Vasilenko, cựu điệp viên KGB, bị bắt năm 1998; Alexander Zaporozhsky, cựu đại tá của SVR, bị kết án 18 năm tù vào năm 2003 vì tội làm gián điệp cho Mỹ.
L. San