Phạm Quang Minh đã bị dẫn độ từ London (Anh) sang Mỹ hồi tháng 3 năm qua với cáo buộc hỗ trợ tổ chức khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập. Các công tố viên cho rằng Phạm Quang Minh đã hỗ trợ một người Mỹ biên tập và xuất bản một tờ báo của Al-Qaeda để tuyên truyền và tuyển mộ thêm thành viên từ các nước phương Tây gia nhập tổ chức khủng bố này. Tuy vậy, đến nay Phạm Quang Minh vẫn không nhận tội.


Phạm Quang Minh khi bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ. Nguồn: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Phạm Quang Minh khi bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ. Nguồn: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Trong cáo trạng năm 2012, Phạm Quang Minh từng ở Yemen và đã được mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đào tạo. Các công tố viên cho rằng khi ở Yemen, Phạm Quang Minh đã tham gia vào âm mưu giết người Mỹ và tấn công những nơi tập trung người Mỹ, trong đó có âm mưu kích nổ một quả bom trên máy bay chở hành khách từ châu Âu đến Detroit vào Giáng sinh năm 2009 và âm mưu đánh bom các máy bay chở hàng của Mỹ năm 2010.

Các công tố viên còn cho rằng Phạm Quang Minh đã từng nhận chỉ đạo từ Anwar Al-Awlaki (một lãnh đạo Al-Qaeda người Mỹ đã bị tiêu diệt tại Yemen năm 2011) để dùng chất gây nổ tự tạo tấn công sân bay Heathrow ở London.

Hôm 23-12 năm qua, các công tố viên đã yêu cầu Phạm Quang Minh phải bị xét xử bởi một bồi thẩm đoàn ẩn danh vì mức độ cáo buộc khủng bộ đối với người này “đặc biệt nghiêm trọng” và có liên quan đến một tổ chức khủng bố mang nhiều mục tiêu giết chóc và chống người Mỹ như al-Qaeda.

Bồi thẩm đoàn ẩn danh là hình thức xét xử được tòa án liên bang Manhattan áp dụng từ những năm 1970 cho những vụ trọng án có tổ chức và từ những năm 1990 đã thường xuyên được áp dụng để xét xử những nghi can khủng bố. Việc giấu danh tính bồi thẩm đoàn nhằm bảo vệ bồi thẩm đoàn khỏi các phương tiện truyền thông, nguy cơ bị mạo danh và các áp lực xã hội.

Tuy nhiên, luật sư biện hộ cho Phạm Quang Minh là Bobbi C.Sternheim hiện đang phản đối hình thức xét xử với bồi thẩm đoàn ẩn danh này vì cho rằng hình thức xét xử này sẽ làm giảm khả năng được vô tội của bị cáo và khiến bị cáo khó tránh được thành kiến từ bồi thẩm viên, do đó sẽ khiến luật sư khó bào chữa.

N. Thương (theo AP)