Mỹ - Nhật bàn định hướng mới về hợp tác quốc phòng

Tin mới

18/01/2013 23:20

Trung Quốc kêu gọi Tokyo đàm phán về lãnh thổ

Quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ - Nhật đã cùng xem xét định hướng mới về tăng cường hợp tác quốc phòng tại các cuộc họp ở Tokyo bắt đầu từ hôm 17-1, trong lúc phía Trung Quốc kêu gọi đàm phán về tranh chấp lãnh thổ.


Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell (giữa) tiếp xúc với báo chí tại Tokyo hôm 17-1. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản: “Chúng tôi muốn thảo luận về vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ trong 5 - 10 hoặc 15 năm nữa. Hai bên tập trung vào việc tăng cường hợp tác nhằm kiểm tra và giám sát các hoạt động trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện trên biển ở khu vực”.
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ  về Đông Á - Thái Bình Dương Kurt Campbell đề nghị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản giữ vai trò quan trọng hơn ở những khu vực cụ thể mà Mỹ và Nhật Bản có thể cộng tác hiệu quả.
Tuy Bộ Quốc phòng Nhật Bản không đề cập nhưng nhiều người ngầm hiểu rằng sự tham khảo hợp tác quốc phòng diễn ra trong lúc chính quyền mới muốn đề xuất thảo luận về việc diễn giải rộng hơn điều khoản liên quan đến quyền phòng vệ tập thể của nước này trong Hiến pháp Nhật Bản.
Nhật báo Yomiuri Shimbun cho rằng quan chức ngoại giao và quốc phòng Nhật muốn mở rộng hoạt động cảnh báo và giám sát để đương đầu với sự tăng cường hoạt động hàng hải của Trung Quốc, đặc biệt là ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc Giả Khánh Lâm đã kêu gọi Tokyo đàm phán về tranh chấp lãnh thổ trong cuộc tiếp xúc với cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama hôm 17-1. Hãng tin AP cho rằng lời kêu gọi này  nhằm làm dịu căng thẳng sau khi chiến đấu cơ hai bên thử sức nhau tại khu vực đảo tranh chấp vài ngày qua.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI