Aegis là một trong những tổ hợp cảm biến hiện đại nhất thế giới đang được Washington và Tokyo hợp tác phát triển, trang bị cho các tàu Hải quân Mỹ.

Hãng tin Kyodo ngày 17-3 dẫn lời các nguồn tin ngoại giao cho biết động thái này nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của tên lửa Mỹ.

Hệ thống radar mới được thiết kế để chống lại các vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa hành trình siêu âm mà Trung Quốc và Nga đang chế tạo. Các nguồn tin tiết lộ dự án phối hợp giữa Mỹ và Nhật Bản đã bước vào giai đoạn cuối.

Theo đài Sputnik, Nhật muốn tăng cường khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên – vốn bị Tokyo xem là có thể đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Mỹ - Nhật chế radar tối tân để chống tên lửa Nga – Trung - Ảnh 1.

Một tàu trang bị hệ thống Aegis của Mỹ. Ảnh: Flickr

Trong khi đó, quyết định tham gia dự án của Nhật Bản làm dấy lên lo ngại sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các siêu cường thế giới.

Hiện tại, các tàu trang bị Aegis của Hải quân Mỹ dựa vào hệ thống radar AN/SPQ-9B, được cho là có khả năng phát hiện các mối đe dọa bay ở tầm thấp. Tuy nhiên, hệ thống này sử dụng radar xoay truyền thống, dễ bị điểm mù.

Kyodo cho biết một radar AN/SPQ-9B có giá xấp xỉ 4,1 triệu USD, trong khi hệ thống mới có giá cao hơn nhiều. Radar mới này không xoay, có vùng phủ sóng 360 độ không đổi và sẽ được sử dụng cùng với một hệ thống khác là AN/SPY-6 chuyên về các mục tiêu tầm cao. Hệ thống mới dự kiến ​được bàn giao từ năm 2020.

Aegis được biết đến là một hệ thống phòng thủ tên lửa hàng hải, hiện do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Năm 2016, Mỹ ra mắt phiên bản Aegis trên đất liền – tên gọi Aegis Ashore, đặt tại Romania.

Nga nhiều lần lên án việc triển khai Aegis Ashore ở các quốc gia gần biên giới mình, cáo buộc chúng có thể được sử dụng cho các vụ phóng tên lửa tấn công.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)