Mỹ - Nhật giám sát tàu Trung Quốc ở biển Đông

Tin mới

12/05/2014 10:59

(NLĐO) - Một chiến dịch quân sự toàn diện quy mô lớn sử dụng các máy bay không người lái tối tân của Mỹ sắp diễn ra ở Nhật Bản và các vùng không phận lân cận nhằm giám sát các động thái quân sự của Trung Quốc, các hoạt động tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông

Không quân Mỹ lên kế hoạch triển khai 2 máy bay do thám tầm cao không người lái Global Hawk đến căn cứ không quân Misawa của Mỹ ở tỉnh Aomori - Nhật Bản vào cuối tháng 5-2014. 

Ngoài ra, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) lên kế hoạch mua 3 máy bay loại này trong năm 2015. Số máy bay này sẽ được triển khai đến căn cứ không quân Nhật nằm cạnh căn cứ Mỹ nói trên ở tỉnh Aomori. 

 

Máy bay không người lái Global Hawk. Ành: The Yomiuri Shimbun

Máy bay không người lái Global Hawk. Ành: The Yomiuri Shimbun

 

Máy bay Global Hawk sẽ được dùng để giám sát tàu Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Máy bay Global Hawk sẽ được dùng để giám sát tàu Trung Quốc ở biển Đông. Ảnh: The Yomiuri Shimbun

 

Việc triển khai máy bay không người lái (UAV) nói trên sẽ giúp cải thiện khả năng thu thập thông tin tại những khu vực xung quanh Nhật Bản của cả Tokyo và Washington. Một quan chức quốc phòng cấp cao Nhật Bản giấu tên nhận định: “Global Hawk sẽ hoạt động hiệu quả trong việc theo dõi các động thái quân sự của Trung Quốc và Triều Tiên".  

Các nguồn tin quốc phòng Nhật Bản tiết lộ Global Hawk còn có thể hữu ích trong việc theo dõi động thái của tàu hải quân Trung Quốc ở biển Đông, cũng như chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. 

Global Hawk là loại UAV có sải cánh 40 mét, chiều dài 14,5 mét do tập đoàn  Northrop Grumman phát triển, được quân đội Mỹ triển khai ở Iraq và Afghanistan. Với khả năng bay liên tục ở độ cao 18.000 mét trong khoảng 30 giờ, UAV này được dùng để giám sát các cơ sở quân sự trên đất liền và tàu bè ngoài khơi thông qua các bộ cảm biến và radar tinh vi. 

 

P.Võ (Theo The Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI