Mỹ nói không với Iran trong chiến dịch chống IS

Tin mới

14/09/2014 00:06

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 13-9 đã tới Cairo - Ai Cập và có cuộc gặp Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi trong nỗ lực mới nhất nhằm hình thành liên minh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Kerry thẳng thừng nói không với khả năng tham gia chiến dịch chống IS của Iran. Gọi Iran là “nước tài trợ khủng bố”, ông Kerry cho rằng lực lượng quân sự Iran có mặt ở Syria sẽ chỉ nhằm trợ giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Cairo hôm 13-9 
Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Cairo hôm 13-9 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest ngày 12-9 gây chú ý với tuyên bố: “Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với IS cũng giống như chúng ta đang chiến đấu với al-Qaeda và các chân rết của al-Qaeda trên khắp thế giới”. Báo Washington Post (Mỹ) nhanh chóng đưa ra bình luận sắc sảo: “Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với IS? Câu trả lời phụ thuộc vào việc đặt câu hỏi này cho quan chức nào”. Cũng trong ngày 12-9, người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby đưa ra tuyên bố tương tự ông Earnest song Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice lại khẳng định trên đài CNN rằng bản chất chiến dịch của Mỹ là chống chủ nghĩa khủng bố. Trước đó, trong bài phát biểu hôm 11-9 về chiến dịch mở rộng chống IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama hoàn toàn không đả động tới từ “chiến tranh”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI