Ông Biden, 72 tuổi, đưa ra phát biểu trên khi xuất hiện tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng cùng phu nhân Jill Biden và Tổng thống Barack Obama.

“Tôi không thể im lặng khi không có ý định trở thành ứng viên. Tôi dự định sẽ nói một cách rõ ràng và dứt điểm” – cấp phó của ông Obama cho biết.

Sau cái chết của con trai cả Beau hồi tháng 5 vì căn bệnh ung thư não, ông Biden chần chừ trong việc đưa ra quyết định tranh cử. Con trai ông lúc còn sống luôn thúc giục ông tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phát ngôn viên của bà Hillary Clinton - ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ - cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện cho ông Biden sau khi ông công bố quyết định. Bà mô tả ông là “một người đàn ông tốt” và là “một phó tổng thống vĩ đại” của nước Mỹ.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 21-10. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 21-10. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, ông Biden ngầm để lại lời nhắn gửi không dễ chịu cho bà Clinton khi khuyên các thành viên Dân chủ không nên xem các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa như kẻ thù và không nên rũ bỏ những chính sách của Tổng thống Obama.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ hôm 13-10, bà Clinton liệt kê các đảng viên Cộng hòa vào dành sách kẻ thù của mình. "Đảng Cộng hòa là phe đối lập, không phải kẻ thù" - ông Biden nhấn mạnh. Ngoài ra, bà Clinton gần đây bày tỏ sự đối lập với nhiều quyết sách của sếp cũ Obama.

Xem như bà Clinton đã loại bỏ được đối thủ nặng ký nhất trong nội bộ Đảng Dân chủ, giờ chỉ còn lại Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Biden tham gia cuộc đua không chắc chắn sẽ quay sang ủng hộ bà Clinton. 15/27 người được Reuters liên lạc cho biết họ không có ý định này.

Giới phân tích nhận định ông Biden quyết định không tranh cử là đúng đắn bởi nhảy vào cuộc đua quá trễ sẽ khiến ông phải đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên là ông phải nhanh chóng xây dựng một mạng lưới gây quỹ và cơ cấu chiến dịch tranh cử trước ngày 1-2-2016, khi Đảng Dân chủ tiến hành đề cử ở bang Iowa.

Chính ông Biden cũng thừa nhận thời gian còn lại không đủ để ông tham gia cuộc đua. Năm 1988 và 2008, ông 2 lần thất bại khi tranh cử tổng thống dù có hơn 3 thập kỷ làm thượng nghị sĩ bang Delaware.

Một cuộc thăm dò hôm 20-10 cho thấy bà Clinton đang được 49% số người tham gia bình chọn ủng hộ, theo sau là ông Sanders (26%) và phó TT Biden (14,5%). TỈ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton tăng lên sau màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên Dân chủ.

Trong ngày 22-10 (giờ địa phương), bà Clinton ra điều trần trước một ủy ban của Hạ viện về cuộc tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi - Libya năm 2012. Đây có thể xem là trận quyết chiến giữa cựu ngoại trưởng Mỹ và phe Cộng hòa giữa thời điểm cuộc đua vào Nhà Trắng đang tăng nhiệt.

P.Nghĩa (Theo Reuters)