Cuộc thăm dò được tiến hành hôm 13 và 14-4. Số người Mỹ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tăng 5 điểm % trong tuần qua. Tuy nhiên, nhiều cử tri được hỏi vẫn lựa chọn ông Biden bên phía Đảng Dân chủ.

Theo đó, công chúng đang chú ý hơn đến quan điểm của các ứng cử viên về sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 hơn là những vấn đề khác như nền kinh tế, chăm sóc sức khỏe hoặc nhập cư. Nhiều người Mỹ tin ông Biden phù hợp lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 hơn ông Trump.

Kết quả thăm dò cho thấy 45% người trưởng thành ở Mỹ đồng ý với công việc mà ông Trump đang làm. 48% ủng hộ cách ông Trump giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, tăng lần lượt 5 và 6 điểm % so với cuộc thăm dò tương tự hồi tuần trước.

Nhiều người Mỹ ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống - Ảnh 1.

Ông Biden và bà Warren. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, 45% cử tri tuyên bố ủng hộ ông Biden trong cuộc bầu cử ngày 3-11 tới và 40% xác nhận họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Cuộc thăm dò được thực hiện với hầu hết người Mỹ buộc phải ở nhà cách ly giữa thời điểm nước này có 644.348 ca nhiễm và 28.554 ca tử vong do Covid-19 tính đến hiện tại.

Những người tham gia khảo sát được hỏi điều gì là quan trọng nhất đối với quyết định bỏ phiếu của họ, 32% trả lời đó là kế hoạch giúp đất nước phục hồi từ Covid-19, trong khi 21% quan tâm nền kinh tế, 13% quan tâm chăm sóc sức khỏe và 5% quan tâm nhập cư.

55% người tham gia khảo sát cảm thấy ông Biden là nhân vật phù hợp để đối phó với Covid-19 hơn. Tỉ lệ này là 48% dành cho ông Trump. 57% cũng nghĩ rằng ông Biden sẽ quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn so với 43% dành cho ông Trump. Ngược lại, ông Trump có lợi thế về xử lý nền kinh tế (53% ủng hộ so với 47% dành cho ông Biden).

Hôm 15-4, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho biết bà sẽ chấp nhận đồng hành tranh cử với ông Biden nếu lời đề nghị được đưa ra. Bà Warren rời cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ hồi tháng 3 sau thời điểm kết thúc ngày bầu cử sơ bộ "Siêu Thứ Ba" mà không giành được chiến thắng nào.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Guardian)