Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders được dự đoán sẽ giành chiến thắng ở Nevada và kết quả sơ bộ cho thấy ông đang trên đường giành chiến thắng lớn sau các kết quả ấn tượng ở Iowa và New Hampshire. Dù vậy vẫn còn chặng đường dài phía trước cho đến khi ứng cử viên được xác định.

Jon Summers, thành viên Đảng Dân chủ ỏ Nevada, cho biết sự chậm trễ trong kết quả chính thức là do các biện pháp kiểm chéo. Kết quả kiểm phiếu ban đầu cùng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Bernie Sanders sẽ giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng Dân chủ tại bang Nevada hôm 22-2.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dự kiến thắng lớn ở Nevada - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders được dự đoán thắng lớn ở bang Nevada. Ảnh: AP

Các kết quả thăm dò cho thấy ông Sanders đã mở rộng phạm vi cử tri ủng hộ ra ngoài nhóm thanh niên và nhóm Latin. Ông Sanders dẫn đầu trong hầu hết nhóm tuổi, trừ nhóm trên 65. Khoảng 54% cử tri Latin, 24% cử tri nữ da trắng học đại học và 34% cử tri có người thân là thành viên công đoàn ủng hộ ông Sanders.

Kết quả ban đầu cũng cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden hoạt động tại Nevada tích cực hơn ở so với hai bang khác đã bỏ phiếu cho đến nay là Iowa và New Hampshire.

Với 4% số phiếu được tính ở Nevada, ông Sanders giành được 54% tỉ lệ ủng hộ, còn ông Biden có 18%. Tiếp theo là các ứng cử viên Elizabeth Warren và cựu Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg.

Chặng kế tiếp sau bang Nevada là bang South Carolina vào ngày 29-2. Ông Joe Biden tự tin bày tỏ ông có thể giành được chiến thắng ở đây. Khi nói với đài CNN, ông gọi đó là một chiến thắng bắt buộc. Ông Biden đổ phần lớn công sức vào chiến dịch vận động ở South Carolina. 

Tiếp đó, ngày 3-3 được coi là ngày "siêu thứ 3" khi đảng Dân chủ bỏ phiếu lựa chọn ứng viên tổng thống của mình tại 14 bang khác.

H.Bình (BBC)