Tên lửa tầm trung phát nổ vài giây sau khi nó được phóng vào ngày 16-4 từ một địa điểm gần thành phố cảng Sinpo.

Vụ thử diễn ra vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới thủ đô Seoul - Hàn Quốc để đàm phán về cách đối phó trước các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Cựu Ngoại trưởng Anh Sir Malcolm Rifkind nói với Đài BBC ngày 16-4: “Vụ phóng tên lửa có thể thất bại vì hệ thống không có đủ khả năng để bảo đảm nó hoạt động. Tuy nhiên cũng có lý do để tin rằng các cuộc tấn công mạng của Mỹ đã vài lần làm gián đoạn các vụ thử và khiến chúng thất bại”.


Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15-4. Ảnh: REUTERS

Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15-4. Ảnh: REUTERS

Năm 2014, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ thị triển khai các cuộc tấn công mạng và chiến tranh điện tử để chống lại các năng lực tên lửa của Triều Tiên. Kể từ đó, Triều Tiên đã chứng kiến nhiều vụ phóng tên lửa thất bại dù Mỹ cho đến giờ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự thành công của chương trình.

Một cố vấn về chính sách đối ngoại Mỹ đi cùng Phó Tổng thống Pence nói rằng vụ thử không khiến Washington bất ngờ. “Chúng tôi đã có tin tình báo tốt trước và sau khi tiến hành vụ phóng tên lửa. Đó là một vụ thử không thành công, theo sau một vụ thử thất bại khác. Chúng ta không cần phải tốn nhiều nguồn lực để đối phó điều đó” - cố vấn giấu tên nói với các phóng viên.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một căn sứ quân sự ở Hàn Quốc ngày 16-4. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một căn sứ quân sự ở Hàn Quốc ngày 16-4. Ảnh: REUTERS

Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các nhà phân tích vẫn chưa xác định loại tên lửa đã được phóng lên. Một ngày trước vụ thử, quân đội Triều Tiên đã trình làng hàng loạt vũ khí trong cuộc duyệt binh, trong đó có thể có loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Cuộc duyệt binh diễn ra nhân kỷ niệm kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Bình Nhưỡng đã trình làng tổng cộng 56 tên lửa các loại, trong đó có tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-1 mà Triều Tiên thử nghiệm ngoài khơi bờ biển phía Đông.

H.Bình (Theo Telegraph)