Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết: "Việc Trung Quốc liên tục sản xuất dư thừa là nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng thép. Thay vì nhắm mục tiêu vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, Trung Quốc cần ngừng các hoạt động thương mại không công bằng làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ và bóp méo thị trường toàn cầu. Những hành động của Bắc Kinh phản ánh sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump mô tả là "đối thủ kinh tế"".

Mỹ phản pháo Trung Quốc vụ áp thuế 3 tỉ USD - Ảnh 1.

Chính quyền ông Donald Trump chỉ trích việc Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Ảnh: EPA

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng sụt giảm trong ngày 2-4, một phần do lo ngại cuộc xung đột thương mại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên đến 25% đối với 128 mặt hàng của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đánh thuế lên sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho rằng động thái này nhằm bảo vệ lợi ích của mình và cân bằng các tổn hại kinh tế do mức thuế mới của Mỹ gây ra. Bắc Kinh cho rằng Mỹ đã dùng an ninh quốc gia để biện minh cho việc áp thuế và tuyên bố khoản thuế trả đũa trị giá 3 tỉ USD lên hàng hóa của Washington. Các mức thuế có hiệu lực hôm 2-4 nhằm vào các mặt hàng như thịt heo đông lạnh, quả hạch, trái cây tươi và khô, nhân sâm và rượu vang của Mỹ.

Chưa hết, vài tuần sau khi công bố áp thuế thép và nhôm, Nhà Trắng cho biết cân nhắc áp đặt mức thuế bổ sung lên tới 60 tỉ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc bị cáo buộc gây bất lợi cho các công ty Mỹ và tạo áp lực bất công buộc họ chia sẻ công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như robot và viễn thông. Hai bên đang đàm phán về các vấn đề này mặc dù Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận trước đây thất bại, đòi hỏi áp đặt thuế.

Trong khi các công ty Mỹ đồng tình với quan ngại của chính quyền ông Donald Trump nhưng cho rằng áp thuế không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Xuân Mai (Theo BBC)