Mỹ phát hiện 5.000 tên lửa của Đại tá Gaddafi

Tin mới

24/12/2011 17:03

(NLĐO)- Bộ ngoại giao Mỹ hôm 23-12 cho hay các chuyên gia nước này được cử đến Libya để giải quyết những vũ khí nguy hiểm còn sót lại sau khi chính quyền của cố lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi đã tìm thấy 5.000 tên lửa đất đối không.

Nhiều vũ khí từ thời Gaddafi vẫn chưa được kiểm soát
 
Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay rất khó có thể đưa ra một con số thống kê chính xác về số lượng vũ khí chiến tranh còn sót lại trên đất nước này, bởi vì không có sổ sách về những vũ khí tồn kho và một số lượng lớn những công cụ chiến tranh này đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của NATO.
 
Ông Toner cho hay: “Chúng tôi ủng hộ chính phủ lâm thời của Libya, chúng tôi đang hỗ trợ chính phủ nước này trong việc giải giáp, giải ngũ và tái thiết các lực lượng dân quân. Đây rõ ràng đang là mục tiêu hàng đầu của họ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn đang cố gắng xác định và thu hồi số tên lửa còn sót lại ở đất nước bắc Phi này. Ông Toner cho rằng số tên lửa này có thể gây nguy hiểm cho máy bay dân sự.
 
Tuy nhiên người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ này từ chối xác nhận tin đồn cho rằng Mỹ đang tìm cách mua lại một số vũ khí, những vũ khí được cho rằng đã bị đánh cắp ở các kho vũ khí mở trong sự hỗn loạn của cuộc xung đột nhằm lật đổ ông Gaddafi.

Ông còn cho biết thêm: “Chúng tôi đang đối mặt với việc tìm cách phá hủy những tên lửa này sao cho an toàn nhất. Chúng tôi đang thử một số phương pháp”.
Linh San (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI