Báo Daily Mail ngày 13-9 dẫn lời ông John Hamilton cho biết ông đã có 1 chuyến đi săn đáng nhớ nhất đời sau khi bắt được con cá sấu "quái vật" dài gần 4 m, sau đó phát hiện trong bụng nó chứa toàn cổ vật quý giá, bao gồm 1 phần ngọn giáo của thổ dân Mỹ có niên đại khoảng 6.000 năm trước Công nguyên.

"Đúng là cuộc đi săn ấn tượng" - ông Hamilton hào hứng chia sẻ trên Facebook vào ngày 6-9.

Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Một chuyên gia về cổ vật cho biết bụng của con cá sấu còn chứa cả một vật dụng đánh bắt bí ẩn được gọi là quả dọi, có từ năm 1700 trước Công nguyên. Red River Processing, công ty chịu trách nhiệm mổ bụng con cá sấu, cho biết nó "đã tạo ra cú sốc của năm".

Mỹ: Phát hiện cổ vật ngàn năm trong bụng cá sấu quái vật - Ảnh 1.

Con cá sấu dài gần 4 m, nặng 340 kg. Ảnh: John Hamilton

Mỹ: Phát hiện cổ vật ngàn năm trong bụng cá sấu quái vật - Ảnh 2.

Ảnh: John Hamilton

Ông James Starnes, quan chức của Sở Chất lượng Môi trường Mississppi, người đã kiểm tra các bức ảnh chụp cổ vật, tiết lộ một trong số chúng có từ khoảng 5.000-6.000 năm trước Công nguyên.

Theo lời ông Starnes, cho dù vật thể này nhìn giống đầu mũi tên, thực chất nó lại là chóp của 1 vũ khí sơ khai. Nó có công dụng tăng tốc độ của 1 ngọn giáo sau khi được phóng đi.

Cổ vật thứ 2 được phát hiện trong bụng con cá sấu được ông Starnes xác định là một "quả dọi" có từ năm 1.700 trước Công nguyên. Công dụng của vật thể bằng sắt này chưa được xác định.

Red Antler Processing cho biết gần đây họ bắt đầu mổ bụng cá sấu để xem trong dạ dày của chúng chứa những gì. Xu hướng này bắt đầu từ tháng 4 sau khi một người bán thịt ở bang South Carolina mổ bụng 1 con cá sấu nặng 201 kg và phát hiện những vật thể bất ngờ, ví dụ như bảng tên cho chó, vỏ đạn, bu-gi đánh lửa, mai rùa và móng vuốt của linh miêu.

Một nhân viên của Sở Động vật hoang dã, Thủy sản và Vườn Quốc gia Mississppi cho biết những vật cứng giúp cá sấu tiêu hóa thức ăn.

Mỹ: Phát hiện cổ vật ngàn năm trong bụng cá sấu quái vật - Ảnh 3.

Ảnh: John Hamilton

Bảo Hạnh