"Chúng tôi đang xem xét báo cáo về một khinh khí cầu bay qua Mỹ Latinh. Chúng tôi xác định đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder, tuyên bố ngày 3-2.

Đài ABC News cho biết trước đó đã xuất hiện thông tin về một khinh khí cầu bay qua Colombia và Venezuela. 

Đây là khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc (nếu được xác nhận) bị phát hiện trong những ngày gần đây. Ngày 3-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu bay trên bầu trời miền Tây nước Mỹ là “khinh khí cầu dân sự dùng để nghiên cứu thời tiết của nước này”.

Mỹ phát hiện khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ muốn bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc trong lãnh hải mình. Ảnh: AP

Bộ này “lấy làm tiếc vì khinh khí cầu vô tình đi vào không phận Mỹ bởi lý do bất khả kháng”, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với Washington để giải quyết tình huống này.

Khinh khí cầu được phát hiện ở Billings, bang Montana - Mỹ, cách Trung Quốc gần 10.000 km. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm do gió mạnh và thiếu khả năng điều hướng nên khinh khí cầu "chệch hướng quá xa so với dự kiến".

Bang Montana là nơi đặt các địa điểm nhạy cảm bao gồm phi đội tên lửa 341 của Không quân Mỹ. Tổng thống Joe Biden quyết định không bắn hạ khinh khí cầu vì lo ngại vấn đề an toàn. Hiện nó dường như đang hướng về phía bang Bắc Carolina. Một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng họ sẽ đợi khinh khí cầu bay qua Đại Tây Dương để cố gắng bắn hạ và thu giữ.

Quan chức này cho biết có quá nhiều rủi ro khi cố gắng bắn hạ khinh khí cầu trên lục địa Mỹ. Vì Mỹ muốn giữ lại khinh khí cầu để xem xét và không muốn xảy ra sự cố ngoài không phận quốc tế nên đang lên kế hoạch bắn hạ nó trong lãnh hải Mỹ.

Phạm Nghĩa