Cuộc tập trận mang tên gọi Phiblex 15 dự kiến khai mạc vào 10 giờ ngày 29-9 (giờ địa phương) tại trụ sở hải quân Philippines ở TP Puerto Princesa. Hơn 3.000 lính Mỹ cùng 1.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến Philippines sẽ tham gia các bài tập trên không và tấn công đổ bộ trên mặt đất.

NPAO cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 12 ngày, từ 29-9 đến 10-10, nhằm mục đích cải thiện khả năng tương tác, sẵn sàng ứng phó với thiên tai và những trường hợp khẩn cấp khác trong khu vực. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết cuộc tập trận sẽ tập trung vào kỹ năng lên phương án và triển khai các hoạt động bảo vệ lãnh thổ, an ninh hàng hải, cũng như cải thiện khả năng phối hợp giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Binh lính Mỹ và Philippines trong lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan 2014 hồi tháng 5 vừa qua ở TP Quezon. Ảnh: Reuters
Binh lính Mỹ và Philippines trong lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan hồi tháng 5 vừa qua ở TP Quezon. Ảnh: Reuters

Đại úy Jerber Antonio Belonio, người đứng đầu văn phòng công vụ thủy quân lục chiến Philippines thông báo cuộc tập trận bao gồm một bài tập chỉ huy, các bài tập với vũ khí hạng nhẹ, huấn luyện pháo binh bắn đạn thật, hoạt động đổ bộ, di chuyển lên đảo kết hợp đào tạo sử dụng vũ khí và các hoạt động quân-dân sự.

Trong khi đó, Đại úy Marideth Domingo, trưởng Văn phòng Quan hệ Công chúng của hải quân Philippines cho biết cuộc tập trận sẽ được tiến hành tại nhiều địa điểm khác nhau trên đảo Luzon như tỉnh Palawan; Bộ Tư lệnh Giáo dục và Huấn luyện Hải quân (NETC) Philippines ở San Antonio, tỉnh Zambales; Vịnh Subic và căn cứ thủy quân lục chiến Philippines ở Ternate, tỉnh Cavite.

P.Nghĩa (Theo Philippine Daily Inquirer)