iKhoảng 4.500 binh sĩ Mỹ và 2.300 binh sĩ Philippines sẽ tiến hành tập trận thường niên quy mô lớn trên đảo chính Luzon và đảo Palawan, cách Manila 820 km về phía Tây Nam. Trung tướng Jessie Dellosa, Tư lệnh Quân đội Philippines, cho biết cuộc tập trận thường niên mang tên Balikatan có nghĩa “kề vai sát cánh”, dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 27-4. Nội dung chính của cuộc diễn tập là giành lại giàn khoan dầu từ tay khủng bố.
 
Ngoài ra, binh lính hai nước sẽ có cơ hội tập trận qua máy tính, tập huấn trên hiện trường, thực hiện các hoạt động y tế, trợ giúp kỹ thuật, nhân đạo và cộng đồng. Các quan chức Philippines khẳng định cuộc tập trận diễn ra ở hải phận Philippines, không mang tính khiêu khích đối với các nước trong khu vực.


Lính thủy đánh bộ Mỹ - Philippines tham gia tập trận tại thị trấn ven biển San Antonio
ở tỉnh Zambales – Philippines vào năm 2011  (Ảnh: AFP)

Theo đại sứ quán Mỹ ở Manila, cuộc diễn tập thường niên Balikatan còn có sự tham dự của nhiều quan sát viên các quốc gia Đông Nam Á. Có nguồn tin cho biết lần đầu tiên Nhật Bản, Triều Tiên và Úc tham gia cuộc diễn tập này. Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về kế hoạch tập trận giữa Mỹ và Philippines.

 
H.Bình (Theo BBC, AFP)