Sau hơn một tháng trì hoãn, tên lửa Falcon 9 được phóng đi lúc 20 giờ hôm 7-1 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida, mang theo con tàu vũ trụ Zuma .

Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật Zuma vào vũ trụ - Ảnh 1.

Tên lửa Falcon 9 được phóng từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida hôm 7-1. Ảnh: AP

Công ty thám hiểm vũ trụ này ban đầu lên kế hoạch phóng tàu Zuma hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, do một số lý do kỹ thuật khiến lịch trình thay đổi. Thời tiết khắc nghiệt cũng trì hoãn hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của SpaceX từ hôm 4-1.

Tuần trước, SpaceX đã tuyên bố cả tên lửa và tàu vũ trụ đều trong "tình trạng tốt" và sẵn sàng để phóng đi. Zuma đã được đưa tới quỹ đạo tầm thấp của trái đất và điểm đến chính xác của con tàu này không được tiết lộ.

Khi được hỏi về dự án vào tháng 11, Northrop Grumman (NOC) - công ty hàng không vũ trụ ở Virginia chế tạo ra Zuma - từ chối cung cấp chi tiết về tàu vũ trụ cũng như tiết lộ cơ quan chính phủ nào tài trợ hoạt động này.

Mỹ phóng tàu vũ trụ bí mật Zuma vào vũ trụ - Ảnh 2.

Hình ảnh tàu vũ trụ Zuma được phóng đi bằng tên lửa. Ảnh: CNN


Giám đốc truyền thông Northrop Grumman, ông Lon Rains, cho hay: "Chính phủ Mỹ giao cho Northrop Grumman trọng trách thực hiện sứ mệnh này. Chúng tôi đã mua dịch vụ phóng bằng tên lửa Falcon 9 từ SpaceX. Northrop Grumman nhận thức đây là trách nhiệm to lớn và rất cẩn trọng để đảm bảo chi phí hợp lý nhất và kịch bản rủi ro thấp nhất cho Zuma".

Theo phát ngôn viên của SpaceX, ông James Gleeson, công ty đã hoàn thành con số kỷ lục 18 lần phóng hồi năm ngoái và dự định sẽ thực hiện nhiều hơn trong năm nay.

Cuối tháng này, công ty SpaceX dự định ra mắt sản phẩm mới nhất mang tên Falcon Heavy, siêu tên lửa sẽ có lực đẩy mạnh gấp 3 lần Falcon 9.

Xuân Mai (Theo CNN)