xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

Anh Thư

(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Đài CNN dẫn lời Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu của Lực lượng Không quân Mỹ cho hay tên lửa Minuteman III sử dụng trong thử nghiệm không trang bị vũ khí mà chỉ mang theo một phương tiện thử nghiệm, được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California và bay tới phạm vi thử nghiệm gần Quần đảo Marshall.

Tuy vậy, tên lửa này được thiết kế để có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm - Ảnh 1.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa được phóng lúc 12 giờ 49 phút sáng theo múi giờ Thái Bình Dương (PT, tương đương GMT-7), "để chứng tỏ sự sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân Mỹ", CNN trích tuyên bố từ Lực lượng Không quân Mỹ.

"Vụ phóng thử nghiệm này là một phần của các hoạt động thường xuyên và định kỳ nhằm chứng minh rằng lực lượng răn đe hạt nhân của Hoa Kỳ là an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và trấn an các đồng minh của chúng tôi. Các vụ thử như vậy đã xảy ra hơn 300 lần trước đây, và thử nghiệm lần này không phải là kết quả của các sự kiện thế giới hiện tại" - tuyên bố nói thêm.

Theo phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu Steven Wilson, vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 4-8 nhưng nó đã bị trì hoãn để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc vào thời điểm đó.

Mỹ thường xuyên thử nghiệm hệ thống vũ khí liên lục địa để xác minh độ chính xác và độ tin cậy của nó.

Theo Đại tá Chris Cruise, Chỉ huy Phi đội Thử nghiệm số 576, "bộ ba hạt nhân" của Mỹ là nền tảng cho an ninh quốc gia và của các đồng minh của Mỹ trên toàn cầu.

Minuteman III được biết đến là thiết bị duy nhất của bộ ba hạt nhân Mỹ. Hai vũ khí còn lại của bộ ba là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident và vũ khí hạt nhân mang bởi máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Theo Reuters, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này đã bay được khoảng 4.200 dặm trong cuộc thử nghiệm, tương đương 6.760 km.

Mỹ từng hủy một vụ thử Minuteman III khác vào tháng 4, nhằm giảm căn thẳng hạt nhân với Nga trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III do hãng Boieng chế tạo, có tầm bắn hơn 6.000 dặm (9.660 km) và tốc độ khoảng 15.000 dặm/giờ (24.000 km/giờ).


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo