Mỹ quyết rũ bỏ ông Maliki

Tin mới

12/08/2014 22:19

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11-8 đã ủng hộ việc đề cử Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq Haider al-Abadi làm tân thủ tướng nước này và nhận định đây là một bước đi đầy hứa hẹn.

Trong cuộc điện đàm chúc mừng, ông Obama kêu gọi ông Abadi nhanh chóng thành lập một chính phủ thống nhất, đồng thời cam kết hỗ trợ Baghdad đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Thủ tướng tạm quyền bị hất cẳng Nouri al-Maliki tuyên bố không chấp nhận việc Tổng thống Iraq Fouad Masoum đề cử ông Abadi. Tuy nhiên, ông James Jeffrey - cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq giai đoạn 2010-2012 - tiên đoán ông Maliki khó lòng giữ được quyền lực. Theo ông Jeffrey, quá nhiều lực lượng ở Iraq, kể cả Liên minh Quốc gia Shiite chủ chốt, đã quay lưng với ông Maliki. Tuy còn một số đơn vị quân đội trung thành với Maliki nhưng sự hiện diện của 600 cố vấn Mỹ sẽ cản trở ông thâu tóm sức mạnh của toàn lực lượng an ninh Iraq.

Ông Haider al-Abadi được đề cử trở thành tân thủ tướng Iraq Ảnh: AP
Ông Haider al-Abadi được đề cử trở thành tân thủ tướng Iraq Ảnh: AP

Trong khi đó, trước những dự đoán Mỹ sẽ can thiệp sâu vào Iraq, Lầu Năm Góc khẳng định Washington không có kế hoạch mở rộng chiến dịch không kích ngoài việc bảo vệ các nhân viên Mỹ ở TP Erbil và những người Yazidi đang bị vây hãm gần biên giới Syria. Trung tướng William Mayville, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc, thừa nhận các cuộc không kích của Mỹ có khả năng cầm chân IS tiến về Erbil nhưng “không ảnh hưởng đến hoạt động của IS tại những khu vực khác ở Iraq và Syria”. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI