Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát hôm 18-5 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2013 với mức ngân sách 642,5 tỉ USD.

Theo hãng tin Reuters, dự luật quy định mức ngân sách quốc phòng cơ bản là 554 tỉ USD, bao gồm chi tiêu cho Lầu Năm Góc và các hoạt động hạt nhân quốc phòng của Bộ Năng lượng. 88,5 tỉ USD còn lại được dự chi cho cuộc chiến ở Afghanistan và các hoạt động quân sự khác ở nước ngoài.

Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất trong dự luật là việc cho phép Chính phủ Mỹ giam giữ nghi can khủng bố vô thời hạn. Một điều khoản đáng chú ý khác là việc kêu gọi xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Bờ Đông vào cuối năm 2015.

Về chính sách đối ngoại, dự luật yêu cầu chính phủ cho phép bán 66 máy bay chiến đấu mới cho Đài Loan để giúp thu hẹp khoảng cách quân sự giữa vùng lãnh thổ này với Trung Quốc, đồng thời ủng hộ việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Đông Á để răn đe một Triều Tiên “ngày càng hiếu chiến”.

Dự luật ngân sách quốc phòng năm 2013 của Hạ viện Mỹ dành 88,5 tỉ USD cho cuộc chiến

Afghanistan và các hoạt động quân sự khác ở nước ngoài. Ảnh: REUTERS

Dự luật cũng kêu gọi Mỹ “tiến hành mọi biện pháp cần thiết, bao gồm hành động quân sự nếu cần, để ngăn Iran đe dọa Mỹ, các đồng minh của nước này và các láng giềng của Iran bằng vũ khí hạt nhân”.

Dự luật trên được hạ viện thông qua bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Nhà Trắng do nó nhiều hơn 8 tỉ so với mức trần được quy định trong đạo luật kiểm soát ngân sách có hiệu lực vào năm ngoái. Mức ngân sách này cũng cao hơn 4 tỉ USD so với yêu cầu của Tổng thống Barack Obama trong nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

Lầu Năm Góc đang được lệnh phải cắt giảm chi tiêu 487 tỉ USD trong 10 năm tới nhưng nỗ lực này đang gặp khó khăn sau khi dự luật của hạ viện ngăn chặn việc cắt giảm số lượng tàu chiến, máy bay và binh lính, đồng thời thúc giục Tổng thống Obama duy trì “ít nhất 68.000 binh sĩ” ở Afghanistan đến cuối năm 2014.

Thượng viện Mỹ, do đảng Dân chủ chiếm đa số, vẫn chưa hoàn tất dự thảo ngân sách quốc phòng của mình. Dù vậy, theo website The Hill, thượng viện nhiều khả năng thông qua một mức ngân sách bằng với yêu cầu của Tổng thống Obama, đồng thời phản đối một số điều khoản được đề cập trong phiên bản dự luật của hạ viện.

Hoàng Phương