Tín hiệu báo động khiến Mỹ phải lo lắng chính là xác nhận đang làm giàu uranium cấp độ 20% của chính Iran. Đây được xem là hành động vượt “ranh giới đỏ” mà Israel vạch ra cho Iran.
 
Tiếp đó, Israel thông báo đóng cửa nhà máy hạt nhân Dimona, khiến Washington nghi ngờ Tel Aviv đang tái bố trí các cơ sở hạt nhân để bảo đảm an toàn một khí bị Iran phản công.
 
Dù có quan hệ đồng minh thân thiết nhưng phản ứng của Israel đối với Iran vẫn là bài toán đau đầu với Mỹ. “Rất khó để xác định khi nào Israel chỉ dọa suông và khi nào thì đánh thật” – một cựu quan chức Mỹ tiết lộ.
 

Cái chết của nhà khoa học hạt nhân Mostafa Ahmadi Roshan là căng thẳng mới nhất giữa Iran - Israel - Mỹ. Ảnh: AP
 
Một mặt lên kế hoạch tăng cường bảo vệ các cơ sở của Mỹ trong khu vực, một mặt Tổng thống Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và các quan chức cấp cao khác đã gửi hàng loạt thông điệp riêng đến giới lãnh đạo Israel nhằm cảnh báo về hậu quả khó lường của cuộc không kích.
 
Phía Mỹ muốn Israel chờ thêm một thời gian nữa để các biện pháp trừng phạt có hiệu quả, buộc Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.
 
Ngày 12-1, ông Obama đã điện đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, còn tuần tới, Martin Dempsey, Chủ tịch Liên quân Mỹ, sẽ gặp các quan chức quân sự Israel ở Tel Aviv.
 
Song song đó, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho rất nhiều kịch bản một khi Israel vẫn không kích Iran, bao gồm đối phó với các cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo dòng Shiite ủng hộ Iran tại Iraq.
 
Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cùng các cơ sở ngoại giao ở Iraq với khoảng 15.000 nhân viên trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết sau khi Mỹ rút quân về nước.
 
Trái với Israel, tình hình những ngày gần đây cho thấy cả Washington và Tehran đang muốn xoa dịu tình hình. Trong khi Iran đồng ý cho phái đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) quay lại cuối tháng 1 tới thì Mỹ đã hai lần cứu thủy thủ Iran trong tháng này.
 
Dù vậy, để kiềm giữ Iran, Mỹ vẫn còn 15.000 quân ở Kuwait và vừa phái nhóm tàu sân bay thứ hai đến vùng vịnh Persian. Các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi… cũng đang được Washington hậu thuẫn về vũ khí.
Bằng Vy (Theo Wall Street Journal)