Trong một tuyên bố hôm 7-9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã yêu cầu đại sứ Mỹ ở Cộng hòa Dominica là Robin Bernstein, đại sứ Mỹ ở El Salvador là Jean Manes và quan chức ngoại giao Mỹ ở Panama là Roxanne Cabral trở về nước liên quan đến việc các quốc gia này "không còn công nhận Đài Loan".

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm rằng các quan chức ngoại giao nói trên sẽ gặp gỡ giới lãnh đạo chính phủ Mỹ "để bàn về các biện pháp mà Mỹ có thể sử dụng để hỗ trợ các thể chế cũng như nền kinh tế mạnh mẽ, độc lập và dân chủ trên khắp khu vực Trung Mỹ và Caribbean".

Washington trước đó đã thể hiện sự quan ngại về việc ngày càng có nhiều quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Mỹ rút quan chức ngoại giao khỏi các nước bỏ Đài Loan theo Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Robin Bernstein, bà Roxanne Cabral và bà Jean Manes. Ảnh: Wiki, Bộ Ngoại giao Mỹ

Tháng trước, El Savador quyết định bỏ Đài Loan để theo Trung Quốc sau khi Cộng hoà Dominica và Panama thực hiện điều tương tự lần lượt vào tháng 5-2018 và vào tháng 6-2017.

Hiện tại, Đài Loan chỉ còn quan hệ chính thức với 17 nước, hầu hết là những nước nhỏ bé và kém phát triển ở khu vực trung Phi và Thái Bình Dương, bao gồm Belize và Nauru.

Cũng giống như phần lớn các quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại là quốc gia cung cấp vũ khí chính cũng như hỗ trợ Đài Loan mạnh mẽ.

Nhà Trắng tháng trước cảnh báo Trung Quốc đang dùng kinh tế để lôi kéo các quốc gia khác và điều này chỉ góp phần gia tăng "phụ thuộc và thống trị kinh tế, không phải quan hệ đối tác".

Mới đây, vào hôm 5-9, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình dự luật cho phép Bộ Ngoại giao nước này hạ cấp quan hệ ngoại giao cũng như hoãn hay cắt viện trợ nước ngoài, bao gồm tài chính quân sự, với các quốc gia bỏ Đài Loan để theo Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters)