Mỹ “săn” doanh nhân Trung Quốc

Tin mới

30/04/2014 23:59

Doanh nhân Lý Phương Vĩ bị Mỹ cáo buộc cung cấp bộ phận tên lửa cho Iran, âm mưu rửa tiền, gian lận quỹ tín dụng và chuyển tiền

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 30-4 cho biết Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” sau khi Washington đưa ra cáo buộc đối với doanh nhân Lý Phương Vĩ, cho rằng thỏa thuận không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt giữa hai nước có thể bị ảnh hưởng. Một ngày trước đó, nhà chức trách Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Lý Phương Vĩ với cáo buộc cung cấp các bộ phận tên lửa cho Iran.

Lý Phương Vĩ (ảnh dưới), người bị Mỹ truy lùng vì cáo buộc cung cấp bộ phận tên lửa cho Iran  Ảnh: Mạng Đa chiều, 591HX.COM
Lý Phương Vĩ (ảnh dưới), người bị Mỹ truy lùng vì cáo buộc cung cấp bộ phận tên lửa cho Iran Ảnh: Mạng Đa chiều, 591HX.COM

Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 công ty thuộc quyền sở hữu của thương nhân trên. Ông Lý, còn được gọi là Karl Lee, lọt vào tầm ngắm của Mỹ vì Washington cho rằng ông là một trong những nhà cung cấp chính cho chương trình tên lửa của Iran. Tuy nhiên, thương gia họ Lý khăng khăng những đơn đặt hàng từ Iran là hợp pháp. Ngoài ra, theo Lý Phương Vĩ, công ty kinh doanh hợp kim và khoáng vật LIMMT (đặt trụ sở tại TP Đại Liên) thuộc sở hữu của ông đã ngừng bán hàng cho Iran sau khi bị Mỹ trừng phạt vào năm 2009.

Với cáo buộc âm mưu rửa tiền, gian lận quỹ tín dụng và gian lận chuyển tiền, các công tố viên cho biết chính phủ Liên bang Mỹ đã tịch thu gần 7 triệu USD từ các công ty bình phong của ông Lý trong các giao dịch với Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc: “Ông Lý điều khiển một mạng lưới các công ty rộng lớn và sử dụng mạng lưới này để chuyển hàng triệu USD thông qua các tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ”.

Việc truy bắt ông Lý Phương Vĩ nằm trong nỗ lực tiếp tục gây áp lực lên chương trình hạt nhân của Iran. Hãng tin Reuters cho biết Bộ Tài chính Mỹ còn nhắm đến một công ty ở Dubai và một số cá nhân bị cáo buộc đã giúp đỡ Iran lách lệnh cấm vận đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này, trong đó có Phó Chủ tịch Công ty Al Aqili Group L.L.C, ông Mohamed Saeed al-Aqili và chuyên gia môi giới tài chính Anwar Kamal Nizami, người Pakistan.

Hồi tháng 11-2013, Iran và nhóm các cường quốc đã đạt được thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran được nới lỏng các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân. Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt” ngay cả khi Washington đang đàm phán để đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI