Theo Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22-3, Ả Rập Saudi đã đề nghị mua hơn 6.500 tên lửa chống tăng TOW 2B. Gói vũ khí này cũng bao gồm dịch vụ bảo dưỡng, phụ tùng trực thăng và xe tăng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng thương vụ này sẽ đảm bảo an ninh cho một quốc gia thân thiện đã và đang tiếp tục là một lực lượng quan trọng đối với sự ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở Trung Đông. Theo kênh RT, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Ả Rập Saudi - quốc gia vùng Vịnh đang giao tranh ở Yemen, nơi có 10.000 dân thường thiệt mạng.

Mỹ sắp bán 1 tỉ USD vũ khí cho Ả Rập Saudi? - Ảnh 1.

Bệ phóng tên lửa chống tăng TOW 2B. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp gỡ Thái tử Mohammad bin Salman hôm 21-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thương vụ bán vũ khí hàng tỉ USD cho nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 22-3 cho rằng Ả Rập Saudi là một phần của giải pháp ở Yemen, nơi Ả Rập Saudi đứng đầu chiến dịch quân sự được Mỹ ủng hộ chống lại phiến quân Houthi vốn bị chỉ trích nặng nề vì gây ra thương vong cho thường dân.

Hồi đầu tuần này, Thượng viện Mỹ đã tranh luận và sau đó hoãn lại nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ dành cho liên minh do Ả Rập Saudi đứng đầu tại Yemen. Ông Mattis đã phản đối biện pháp này, đồng thời rằng điều đó sẽ phản tác dụng qua việc làm tăng số thương vong dân thường, gây nguy hiểm cho sự hợp tác chống khủng bố và khuyến khích Iran tăng cường ủng hộ phiến quân Houthi.

Theo báo New York Times, Bộ Ngoại giao đã thông báo quốc hội Mỹ về đề xuất bán vũ khí cho Ả Rập Saudi và các nghị sĩ sẽ có 30 ngày để ngăn chặn quyết định này. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Đề xuất thương vụ vũ khí này nhằm ủng hộ chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia Mỹ".

Mỹ sắp bán 1 tỉ USD vũ khí cho Ả Rập Saudi? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump tiếp Thái tử Thái tử Mohammad bin Salman trong tuần này. Ảnh: AP

Hồi tháng 12-2016, một trong những hành động cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama là ngăn chặn chuyển giao các loại vũ khí sát thương chính xác cho Ả Rập Saudi do lo ngại gây thương vong cho dân thường.

Tuy nhiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã phát triển mối quan hệ thân thiện hơn với hoàng gia Ả Rập Saudi và đặc biệt là Thái tử Mohammad bin Salman hơn thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay ông Mattis đã không đề cập đến số dân thường thương vong ở Yemen trong cuộc gặp với Thái tử Mohammed. Thay vào đó, bà White cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thảo luận về sự hợp tác tiếp tục giữa Mỹ và Ả Rập Saudi thông qua huấn luyện bổ sung và đào tạo quân sự.

Xuân Mai (Theo RT, AP, New York Times)