Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ mới đây, bà Mary J. Miller - Phó trợ lý Bộ trưởng Lục quân, phụ trách nghiên cứu và công nghệ - cho biết quân đội nước này đang tiến rất gần loại vũ khí laser có sức hủy diệt cao để sử dụng vào mục đích tấn công và phòng thủ.

Theo bà Miller, quân đội Mỹ đang tiến hành thử nghiệm loại vũ khí trên để hiểu rõ về tính năng của chúng trước khi đưa vào sử dụng trong thực tế. “Chúng ta phải chắc chắn rằng vũ khí laser hoạt động hiệu quả và chống lại các mối đe dọa, như rốc két, đạn pháo, máy bay không người lái và tên lửa hành trình” - nữ quan chức này giải thích.

 

Vũ khí laser sẽ sớm được tích hợp trên máy bay chiến đấu Mỹ Ảnh: DARPA
Vũ khí laser sẽ sớm được tích hợp trên máy bay chiến đấu Mỹ Ảnh: DARPA

 

Điểm đặc biệt của loại công nghệ laser này là không chỉ giới hạn trong các hoạt động trên bộ. Hải quân Mỹ đã triển khai một vũ khí laser trên tàu USS Ponce, có khả năng tấn công tàu nhỏ, máy bay không người lái và máy bay nhỏ… Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ cũng cho thử nghiệm loại vũ khí laser dùng trên trực thăng để bảo vệ nó trước mối đe dọa của tên lửa vác vai.

Trong khi đó, Không quân Mỹ dự định trang bị vũ khí laser trên máy bay sớm nhất là vào năm 2020. Vũ khí này, gọi là hệ thống phòng thủ khu vực bằng chùm laser năng lượng cao (HELLADS), đang được phát triển theo sau các cuộc thử nghiệm thành công một nguyên mẫu do hãng General Atomics phát triển. Không dừng lại ở đó, phòng thí nghiệm của lực lượng này còn bắt tay với Tập đoàn Lockheed Martin, Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) và Bộ Quốc phòng Mỹ để phát triển loại “bong bóng” laser phòng thủ 360 độ bao phủ máy bay chiến đấu, giúp chúng trở nên gần như bất khả chiến bại.

“Chúng ta đang chứng kiến công nghệ vũ khí laser đang phát triển và hoàn thiện đến giai đoạn có thể được đưa vào sử dụng trong thực tế” - bà Kelly Hammett, kỹ sư trưởng tại Phòng Nghiên cứu Không quân Mỹ, nhận định. Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời bà Hammett cho rằng việc sử dụng vũ khí laser báo hiệu sự thống trị của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu trong nhiều năm tới. Washington hy vọng những vũ khí thế hệ mới này sẽ làm thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh. Khi đó, chỉ cần một chiến đấu cơ được trang bị vũ khí laser là đủ để tiêu diệt vô số mục tiêu mà không cần tiếp tế đạn dược.

Sim Đỗ