Các quan chức Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa NASAMS, có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 160 km. Nếu sở hữu NASAMS, quân đội Ukraine sẽ phải học cách sử dụng hệ thống tiên tiến này.

Một nguồn tin của đài CNN ngày 27-6 tiết lộ trong tuần này, Mỹ dự kiến công bố kế hoạch mua một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa hiện đại để cung cấp cho Ukraine. Washington cũng có thể thông báo gói viện trợ quân sự mới dành cho Kiev, bao gồm đạn pháo và radar.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi xác nhận nước ông đã đạt được một số thỏa thuận nhất định với các đối tác về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ đã tới Ukraine vào ngày 23-6.

Dựa trên cam kết tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, Washington có thể sẽ gửi các hệ thống HIMARS bổ sung để quân đội Ukraine chống lại lực lượng Nga trên chiến trường. Ngoài ra, đài CNN cho hay Mỹ sẽ cung cấp 18 tàu chiến cho Ukraine, nằm trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 450 triệu USD.

Mỹ sắp gửi tên lửa tầm xa hiện đại cho Ukraine? - Ảnh 1.

Các quan chức Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa NASAMS. Ảnh: KONGSBERG

Cùng ngày 27-6, lực lượng Nga cố gắng kiểm soát một trong những mục tiêu chiến lược ở Ukraine trong bối cảnh phe ly khai được Moscow hậu thuẫn gây áp lực lên Lysychansk, thành phố lớn cuối cùng do Kiev nắm giữ ở khu vực Luhansk, miền Đông Ukraine.

Hãng tin TASS trước đó cho biết lực lượng Nga đã tiến vào Lysychansk từ 5 hướng và đang cô lập quân đội Ukraine tại đó. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine chỉ xác nhận lực lượng Nga dùng pháo tấn công Lysychansk từ phía Nam mà không nhắc tới phe ly khai thân Nga.

Elena, một phụ nữ lớn tuổi ở Lysychansk, nói rằng bà cùng với hàng chục người đã sơ tán từ khu vực tiền tuyến đến thị trấn Pokrovsk do Ukraine kiểm soát bằng xe buýt. 

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời một quan chức phe ly khai thân Nga cho hay họ đã sơ tán hơn 250 người, bao gồm cả trẻ em, từ nhà máy hóa chất Azot, TP Sievierodonetsk hôm 26-6. Đây là khu vực cuối cùng tại Sievierodonetsk do quân đội Ukraine nắm giữ trước khi rút lui hôm 25-6.

Phạm Nghĩa