Như một phần của quan hệ đối tác công tư, chính phủ Mỹ sẽ tận dụng kinh nghiệm và nguồn có sẵn từ các công ty đã sử dụng công nghệ mRNA để sản xuất vắc-xin các loại. Theo tờ New York Times, mục tiêu đầy tham vọng là đạt tới mức mà Mỹ có thể sản xuất ít nhất một tỉ liều mỗi năm bắt đầu từ giữa năm 2022.

Ông David Kessler, người phụ trách phân phối vắc-xin tại Nhà Trắng, nói với tờ New York Times: "Đây là việc làm nhằm bảo đảm khả năng tăng cường chống lại các biến thể SARS-CoV-2 và cũng như chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo. Trong trường hợp xảy ra đại dịch hoặc xuất hiện virus mới trong tương lai, mục tiêu của Mỹ là có khả năng sử dụng vắc-xin trong vòng 6-9 tháng kể từ khi xác định được mầm bệnh đại dịch đó và có đủ vắc-xin cho tất cả người Mỹ".

Mỹ sắp sản xuất vắc-xin quy mô cực lớn - Ảnh 1.

Khoảng 59% người đủ điều kiện ở Mỹ được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ. Ảnh: Reuters

Một tỉ liều vắc-xin cũng có thể giúp tăng cường khả năng nguồn cung trên khắp thế giới, chống lại sự bất bình đẳng vắc-xin vốn đang gây trở ngại cho các chiến dịch tiêm chủng ở nhiều nước, kể cả tiêm phòng Covid-19.

Sáng kiến - ​mà ông Kessler cho biết có thể sẽ tiêu tốn vài tỉ USD - dựa vào nguồn tài trợ từ Kế hoạch cứu trợ người Mỹ trị giá 1,9 tỉ USD đã được ký thành luật vào đầu năm nay.

Khoảng 59% người đủ điều kiện ở Mỹ được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ và gần 16% người đã được tiêm nhắc lại.

Nhà Trắng cho biết hôm 17-11 rằng khoảng 10% trẻ em đủ điều kiện từ 5 đến 11 tuổi đã được tiêm một liều vắc-xin Pfizer kể từ khi quyết định tiêm phòng Covid-19 cho trẻ được phê duyệt hai tuần trước.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang tăng cường nỗ lực cho chiến dịch tiêm mũi 3 đối với tất cả người trưởng thành trong những ngày tới, giúp người Mỹ tăng khả năng phòng ngừa trong kỳ nghỉ lễ tới đây.

Tuy nhiên, nhiều người dân trên toàn cầu vẫn bị hạn chế trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19. Trên toàn châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối tháng 10 cho hay chỉ có 6% dân số tại đây được tiêm chủng đầy đủ.

Xuân Mai