Hai chiếc Boeing 747-200 (thường được gọi là Air Force One) là phiên bản máy bay chở khách 2 động cơ, phục vụ dưới thời cựu Tổng thống George HW Bush từ năm 1990. Phiên bản máy bay này cũng được Công ty Boeing (Mỹ) ưa chuộng bởi tính cơ động và tiêu thụ ít nhiên liệu khi vận chuyển hành khách trên quãng đường dài.

Chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ. Ảnh: The Aviationist
Chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ. Ảnh: The Aviationist

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc hôm 28-1 tuyên bố họ muốn chuyên cơ dành cho tổng thống Mỹ phải có 4 động cơ và đang lên kế hoạch đàm phán với Boeing, nhà sản xuất máy bay trong nước. Hiện tại, chỉ có chiếc Airbus 380 (sản xuất tại Pháp) trang bị 4 động cơ phản lực nhưng Lầu Năm Góc không muốn mua máy bay của nước ngoài.

Bà Deborah Lee James, Bộ trưởng Không quân Mỹ, cho biết: “Boeing 747-8 là máy bay duy nhất được sản xuất trong nước… có thể đáp ứng khả năng thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ tổng thống. Chuyên cơ của tổng thống là một trong những biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Mỹ và văn phòng tổng thống Mỹ”.

Boeing được cho là ký hợp đồng đóng 3 chiếc 747-8 để đáp ứng yêu cầu của Lầu Năm Góc. Trong khi đó, hồ sơ dự thầu đối với việc trang trí nội thất máy bay sẽ được chia đều cho các công ty liên quan để tăng tính cạnh tranh.

Chuyên gia phân tích Richard Aboulafia của Công ty hàng không Teal Group, cho rằng Boeing có khả năng sẽ đóng dây chuyền sản xuất thế hệ máy bay 747, được thiết kế từ những năm 1960, sau khi 2 chiếc Air Force One mới nói trên đi vào hoạt động.

Dù vậy, Boeing khẳng định họ vẫn tìm kiếm đơn đặt hàng cho các loại máy bay khác, bao gồm cả 747-8 và máy bay vận tải.

P.Nghĩa (Theo FT, Bloombert)