Theo tờ The Washington Post hôm 27-12, chi tiết cuối cùng của những biện pháp trừng phạt này, cả trên mặt trận ngoại giao lẫn kinh tế, đang được hoàn tất và dự kiến được đưa ra sớm nhất trong tuần này.

Ngoài ra, không loại trừ Washington sẽ bật đèn xanh cho những hoạt động bí mật đáp trả Moscow, trong đó có tấn công mạng.


Chính quyền Tổng thống Barack Obama chuẩn bị trả đũa Nga vì hành động “can thiệp bầu cử Mỹ” Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Barack Obama chuẩn bị trả đũa Nga vì hành động “can thiệp bầu cử Mỹ” Ảnh: Reuters

Động thái trên, nếu có, sẽ là sự hiện thực hóa lời đe dọa trả đũa Nga được ông Obama đưa ra trong cuộc phỏng vấn phát trên đài NPR hôm 16-12.

Không dừng lại ở đó, giới chức Mỹ tiết lộ sẽ tìm cách để bảo đảm tỉ phú Donald Trump, người sắp kế nhiệm ông Obama, khó đảo ngược những biện pháp trừng phạt được thực thi. Dù vậy, một số chuyên gia thắc mắc về hiệu quả của bước đi này, nhất là khi Washington đang áp đặt không ít biện pháp trừng phạt Moscow vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bước đi trên chắc hẳn nhận được sự ủng hộ của không ít thượng nghị sĩ hàng đầu, trong đó có 2 ông John McCain và Lindsey Graham (người Đảng Cộng hòa).

Trả lời đài CNN hôm 27-12, ông Graham cho rằng đang có sự đồng thuận cao giữa các thượng nghị sĩ hai đảng Cộng hòa, Dân chủ về “những hành động khiêu khích” của Nga thời gian qua - trong đó có sự can thiệp vào bầu cử Mỹ - và Thượng viện sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt Moscow vì điều này.

Trong khi đó, ông McCain tin rằng ông Trump sẽ thay đổi quan điểm thân thiện đối với Moscow một khi lên nắm quyền.

Một kịch bản như thế, nếu có, sẽ khiến quan hệ Nga - Mỹ thêm xấu đi. Nguồn căng thẳng mới nhất giữa 2 nước đến từ Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia (NDAA) vừa được ông Obama ký ban hành cuối tuần rồi. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 27-12 chỉ trích NDAA có những nội dung liên quan đến khủng hoảng Ukraine và nới lỏng hạn chế cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria.

Cụ thể, NDAA cấm hợp tác quân sự giữa Washington và Moscow cho đến khi Nga “chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Ukraine cũng như các hoạt động khiêu khích đe dọa chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và các thành viên NATO”.

Dự luật còn cho phép chi 3,4 tỉ USD cho “Sáng kiến tái trấn an châu Âu” trong nỗ lực trấn an các đồng minh Mỹ đang lo ngại Nga. NDAA cũng lần đầu tiên đề ra những điều kiện để Lầu Năm Góc cung cấp hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) cho phiến quân Syria - một động thái bị xem là đe dọa trực tiếp đến không quân Nga đang hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Tóm lại, tuyên bố của Nga cho rằng ông Obama ký ban hành NDAA nhằm gây rắc rối cho chính quyền ông Trump sắp nhậm chức.

Hoàng Phương