Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Thuế sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết, khi đó thuế quan sẽ được dỡ bỏ".

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump cho biết sẽ tăng thuế 10% từ ngày 1-7, 15% từ ngày 1-8 và 20% từ ngày 1-9, sau đó là 25% vào ngày 1-10. Lý giải về quyết định nói trên, ông Trump cho rằng: "Mexico thụ động trong việc hợp tác với Mỹ nên đã cho phép làn sóng nhập cư bất hợp pháp đặt ra mối đe dọa khẩn cấp và to lớn đối với an ninh quốc gia cũng như kinh tế của Mỹ".

Mỹ sẽ đánh thuế hàng hóa Mexico 25% vì nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 1.

Ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên hàng Mexico cho đến khi nước này ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các lực lượng biên giới ở El Paso, bang Texas bắt giữ một nhóm khoảng 1.036 người di cư. Nhóm di cư này đã vượt qua sông Rio Grande từ TP Ciudad Juarez – Mexico vào sáng sớm hôm 29-5 (giờ địa phương).

Số người di cư bị bắt lên đến 100.000 người/tháng trong những tháng gần đây. Những người này đến Mỹ xin tị nạn nhằm thoát khỏi cảnh nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ.

Nhà Trắng cho rằng: "Mexico có luật nhập cư rất chặt chẽ và có thể dễ dàng ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, gồm cả việc đưa họ trở về nước họ. Ngoài ra, Mexico có thể nhanh chóng và dễ dàng ngăn chặn người di cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía Nam với Guatemala".

Lập tức đáp trả, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Jesus Seade cho rằng hành động này của Mỹ sẽ gây ra "thảm họa" và tuyên bố Mexico sẽ trả đũa.

Xuân Mai (Theo Reuters)