Mỹ sẽ hết "che chắn" Israel?

Tin mới

20/03/2015 10:06

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-3 tuyên bố Washington sẽ xem lại cách tiếp cận các chính sách ngoại giao của mình đối với vấn đề Trung Đông và Israel sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định không chấp nhận một nhà nước Palestine độc lập.

Trong chiến dịch tái tranh cử, ông Netanyahu đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không cho phép Palestine thành lập nhà nước riêng nếu ông tái đắc cử. Thủ tướng Israel trích dẫn lời từ chối của chính quyền Palestine nhằm công nhận Israel là quê hương của những người Do Thái và phát biểu: “Tôi không hề muốn giải pháp một nhà nước. Tôi muốn đi theo con đường 2 nhà nước hòa bình, bền vững và ổn định. Nhưng trong trường hợp này, mọi thứ phải thay đổi”.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đánh giá lại cách tiếp cận đối với vấn đề Trung Đông và Israel. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đánh giá lại cách tiếp cận đối với vấn đề Trung Đông và Israel. Ảnh: Reuters

Hôm 19-3, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại chính sách lâu năm của mình đối với cuộc xung đột tại Trung Đông và cam kết ủng hộ giải pháp 2 nhà nước Israel và Palestine riêng biệt.

Theo vị quan chức này, Tổng thống Obama cảnh báo Washington sẽ “đánh giá lại các lựa chọn” của mình đối với vấn đề Trung Đông và Israel. Chính sách này nhiều thập niên qua đã “che chắn” cho Israel khỏi bị cộng đồng quốc tế gây áp lực tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ngoài ra, ông Obama nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của sự rạn nứt mối quan hệ giữa Washington và Tel Aviv. Quan hệ giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Israel trở nên tồi tệ sau buổi nói chuyện trước quốc hội Mỹ của ông Netanyahu theo lời mời của Đảng Cộng hòa. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ gọi đây là một “sự xúc phạm” đến Tổng thống Obama và vi phạm nghi thức ngoại giao.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cảnh báo Israel sẽ lãnh “hậu quả”, trong khi chính quyền Obama sẽ tiếp tục theo dõi quá trình hình thành liên minh cầm quyền mới của ông Netanyahu.

Trong cuộc điện thoại, Tổng thống Obama còn đề cập tới ý kiến của ông Netanyahu về người Ả Rập tại Israel. Ông Netanyahu phủ nhận hành động “cố gắng ngăn chặn phiếu bầu của các công dân Ả Rập” dành cho đối thủ của ông trong cuộc bầu cử và những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC (Mỹ), Thủ tướng Netanyahu cho biết quan hệ giữa Mỹ và Israel có thể xảy ra bất đồng nhưng cuối cùng, hai bên vẫn sẽ hợp tác với nhau vì “không còn lựa chọn nào khác”. Ông cho rằng tình hình Trung Đông đang diễn biến phức tạp và đều là thách thức đối với 2 nước. “Mỹ không có đồng minh nào lớn hơn Israel và Israel cũng vậy” – ông Netanyahu nhấn mạnh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI