Theo lời ông Hook chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam vừa rồi, với hai điểm dừng chân là Đà Nẵng và Hà Nội, đã làm sâu sắc và mở rộng hơn quan hệ song phương với Việt Nam. Mỹ muốn giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải. Cũng trong chuyến thăm này, một loạt thỏa thuận thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ đã được ký kết với tổng trị giá 12 tỉ USD.

Mỹ sẽ làm gì ở biển Đông? - Ảnh 1.

Ông Brian Hook, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Diplomatico

Vị cố vấn ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng việc ông chủ Nhà Trắng tới thăm 2 thành phố của một nước trong chuyến đi đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Việt-Mỹ.

Về vấn đề biển Đông, ông Hook khẳng định khi Trung Quốc có những hành vi gây nguy hại tới giá trị và trật tự duy trì hòa bình và ổn định, chúng ta phải đứng lên bảo vệ luật pháp. Ông nhấn mạnh những hành động quân sự hóa khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông hoàn toàn chống lại luật pháp quốc tế, dồn ép các nước nhỏ và gây căng thẳng với hệ thống toàn cầu, hành động đó cũng làm xói mòn các nguyên tắc quốc tế quan trọng.

Về phía Mỹ, ông Hook cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải, bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Vấn đề biển Đông cũng nằm trong số những vẫn đề trọng tâm được đưa ra trong cuộc Đối thoại An ninh và Ngoại giao Mỹ-Trung trong năm qua. Và trong cuộc họp cấp cao này, phía Mỹ đã nói rõ với Trung Quốc rằng Washington bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông và sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Đồng thời, phía Mỹ cũng khẳng định với Bắc Kinh họ không chấp nhận bất cứ hành động đơn phương nào như tuyên bố chủ quyền phi pháp hay thay đổi nguyên trạng ở biển Đông.

Trả lời câu hỏi về kỳ vọng với cuộc gặp đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong hơn 2 năm qua đang diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, ông Hook cho hay Washington kỳ vọng cuộc gặp này sẽ là khởi đầu của cái gì đó. "Tuy nhiên chúng ta chưa biết Triều Tiên sẽ mang gì tới cuộc gặp"- vị cố vấn nói.

Thu Hằng