Chiếc F-22 thuộc đội Air Wing 192 tạm thời bị đưa về căn cứ Langley – Eustis, bang Virginia sau khi phi đội bay phát hiện gần 20.000 con ong làm tổ tại ống xả phản lực của máy bay sau một chiến dịch. Vụ việc diễn ra hôm 11-6 nhưng vừa mới được tiết lộ hôm 12-8.

“Tất cả mọi người đều bị sốc bởi vì nhìn nó giống như một đám mây gồm hàng ngàn con ong” – trung sĩ kỹ thuật Jeffrey Baskin, trưởng Phi đội Bảo trì 192, cho biết.

Thay vì tự tìm cách đuổi đàn ong đi, họ nhận ra rằng ong mật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên liên lạc với một trại nuôi ong địa phương. Ông Andy Westrich, một cựu quân nhân kỳ cựu của Hải quân Mỹ, xác nhận rằng đây là tổ ong lớn nhất ông từng được thấy.

Cận cảnh đàn ong lên tới 20.000 trên ống xả chiến đấu cơ F-22. Ảnh: USAF

Ông Westrich dùng một ống chân không để hút hàng ngàn con ong vào các thùng lớn và di chuyển chúng một cách nhẹ nhàng. Trước khi đưa bầy ong đến nơi ở mới, ông Westrich đem chúng về nhà và phát hiện ra cả bầy nặng gần 3,5 kg!

Nhưng làm cách nào gần 20.000 con ong lại làm tổ trên ống xả của chiếc F-22? Có vẻ như chúng đến từ một tổ ong khác lớn hơn nhiều ở đâu đó trong căn cứ, ông Gregg Allen, trưởng Nhóm Bảo trì Đảm bảo Chất lượng 192, nhận định.

“Các tổ ong phát triển liên tục và đến 1 lúc nào đó chúng sẽ trở nên quá đông đúc. Vào mùa xuân, những con ong sẽ tìm ong chúa mới, tìm nơi làm tổ mới và rồi đem một nửa số thành viên tới nơi đó” – ông Allen nói.

Theo ông Westrich, có vẻ như con ong chúa đã đậu lên chiếc F-22 để nghỉ ngơi nên số ong mật còn lại tập trung vào đó. Chiếc F-22 có thể nhanh chóng trở lại các chiến dịch sau khi tổ ong được di dời an toàn.

Bảo Hạnh (Theo CNN)