Reuters ngày 21-6 dẫn các nguồn tin quân sự Iraq cho biết gần 400 nhân viên của hai nhà thầu Lockheed Martin và Sallyport Global đóng tại căn cứ không quân Balad, phía Bắc thủ đô Baghdad sẽ rời khỏi nước này trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Cuộc di tản bao gồm hai giai đoạn và sẽ được thực hiện bởi một máy bay quân sự. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết họ không được thông báo về cuộc di tản.

Các nhà thầu Mỹ tại Balad giúp hỗ trợ an ninh, huấn luyện và bảo trì phi đội F-16 của quân đội Iraq. Căn cứ này từng bị Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về cáo buộc sai phạm trong quản lý, hối lộ, lạm dụng và phân biệt chủng tộc.

Mỹ sơ tán nhân viên quân sự tại Iraq vì “bị đe dọa” - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay MQ-1 Predator tại căn cứ không quân Balad. Ảnh: Reuters

Trước đó, 3 quả rốc-két được bắn vào căn cứ Balad, gây ra những đám cháy nhỏ nhưng không có thương vong. Đến ngày 17-6, Trại Taji, phía Tây Bắc thủ đô Baghdad, nơi quân đội Mỹ đóng quân, cũng bị tấn công. Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ việc này.

Hồi tháng trước, Mỹ cũng rút hàng trăm nhân viên ngoại giao từ Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vì "các mối đe dọa không xác định từ Iran".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk của Mỹ gần eo biển Hormuz ngày 20-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó ra lệnh tấn công quân sự vào 3 địa điểm ở Iran nhưng thay đổi quyết định chỉ 10 phút trước khi cuộc tấn công diễn ra bởi "sẽ làm 150 người chết".

Mỹ sơ tán nhân viên quân sự tại Iraq vì “bị đe dọa” - Ảnh 2.

Iran công bố hình ảnh "mảnh vỡ của chiếc UAV RQ-4A Global Hawk". Ảnh: The Telegraph

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RT, Sputnik)