Ông Ed Chelby nói với đài truyền hình địa phương KWTX rằng ông không thể ngủ được sau vụ thảm sát trường tiểu học Robb (bang Texas) hôm 24-5, khi chỉ còn vài ngày nữa là học sinh của trường bước vào kỳ nghỉ hè. Ông Chelby nói: "Tôi không thể quên được chuyện này. Do đó, tôi cứ bị mất ngủ".

Lo lắng, trằn trọc mãi nên ông Chelby đã gửi email cho trường lúc 1 giờ sáng, hỏi rằng liệu ông có thể đến canh gác trường tiểu học Saegert của con gái ông ở TP Killeen (bang Texas) hay không. Ông Chelby cho biết vợ ông cũng làm y tá ở trường.

Ông Chelby nói với đài KWTX: "Tôi nói tôi sẽ đứng đó, không cầm vũ khí, để người ta biết tôi đang theo dõi. Để phụ huynh được yên tâm đôi chút". Ông Chelby cho biết ông có 11 năm kinh nghiệm trong Lục quân và từng làm nhân viên bảo vệ.

Trước sự ngạc nhiên của ông Chelby, nhà trường đồng ý, nói rằng ông có thể đứng gác ở cổng chính. Vì vậy, trong hai ngày cuối cùng của năm học, nhiều người nhìn thấy ông Ed Chelby đi tuần bên ngoài trường học của con gái, cách TP Uvalde khoảng 4 giờ lái xe.

Mỹ: Sợ xả súng, cha tới canh gác trường tiểu học của con gái - Ảnh 1.

Ông Ed Chelby đứng gác bên ngoài trường học của con gái. Ảnh: KWTX

Mỹ: Sợ xả súng, cha tới canh gác trường tiểu học của con gái - Ảnh 2.

Ông Ed Chelby đi tuần quanh trường học. Ảnh: KBTX

Ông Chelby kể: "Nhiều người đến gặp tôi, rất xúc động. Họ không muốn đưa con đi học. Họ đắn đo, suy nghĩ mãi mà không biết có nên cho con đi học không. Tôi nói với họ rằng hãy để tôi lo". Ông Chelby nói: "Mọi người muốn con cái được học hành và trải qua những ngày cuối năm học nên sẽ cố bảo vệ con cái hết sức có thể".

Cô Samantha Longfeather-Locke, một người mẹ có con học ở trường tiểu học Saegert, cho biết cô cảm thấy nhẹ nhõm khi có ông Chelby đứng gác. "Có ông ấy đứng gác trước cổng trường tôi yên tâm hẳn" - cô Longfeather-Locke chia sẻ.

Một bức ảnh chụp ông Chelby đứng bên ngoài trường học nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Eli Lopez, hiệu trưởng của trường, cho biết nỗ lực của ông Chelby đã được phụ huynh và học sinh đánh giá cao vì đem lại cảm giác an toàn cho nhiều người. Hiệu trưởng kể rằng một người mẹ đã đến gần ông Chelby, mắt ngân ngấn nước, nói rằng rất cảm ơn vì đã giúp cô và con cảm thấy an toàn khi đến trường.

Sau hành động của ông Chelby, một phụ huynh khác, cũng là một cựu quân nhân, tình nguyện canh gác trường học. Không ít phụ huynh tình nguyện tham gia một chương trình an toàn cho năm học tới.

Mỹ: Sợ xả súng, cha tới canh gác trường tiểu học của con gái - Ảnh 3.

Học sinh chạy đến nơi an toàn sau khi thoát ra ngoài lớp học qua lối cửa sổ tại Trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ ngày 24-5. Ảnh: Uvalde Leader News

Trưa 24-5 (giờ Mỹ), Salvador Ramos (18 tuổi) xông vào trường tiểu học Robb với khẩu súng trường bán tự động AR-15, bắn hơn 100 viên đạn vào lớp học, giết chết 19 em học sinh cùng 2 giáo viên. Có ít nhất 17 người bị thương trong vụ xả súng, trong khi tất cả nạn nhân thiệt mạng đều ở bên trong một lớp học. Cảnh sát bắn hạ Ramos tại hiện trường.
Huệ Bình