Theo quan chức giấu tên Mỹ nói trên, Nga có thể đang nỗ lực ngăn chặn quân đội Ukraine tiến về phía Tây để bảo vệ các thành phố khác.

Hiện tại, lực lượng Nga dường như thiết lập các vị trí phòng thủ cách Kiev khoảng 15-20 km và tiến chậm hoặc không tiến về trung tâm thủ đô của Ukraine.

Trong khi đó, Kiev vẫn hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội ngày 23-3. Các trận pháo kích làm rung chuyển thủ đô và tên lửa bắn trúng một trung tâm mua sắm cùng các tòa nhà cao tầng ở hai quận Sviatoshynskyi và Shevchenkivskyi.

Giới chức Kiev cho biết nhiều nơi bị tàn phá nặng nề và 4 dân thường bị thương trong các vụ hoả hoạn.

Mỹ suy đoán lực lượng Nga không còn muốn tiến vào Kiev - Ukraine - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine bảo vệ địa điểm họp báo của Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 23-3. Ảnh: AP

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói rằng 264 dân thường ở thủ đô thiệt mạng, bao gồm 4 trẻ em, trong các cuộc tấn công. Khi ông nói chuyện với các phóng viên ở công viên Kiev, những tiếng nổ và tiếng súng lớn vang lên phía sau.

Theo AP, trận pháo kích ngày 23-3 đã cướp đi sinh mạng của phóng viên người Nga Oksana Baulina, làm việc cho hãng tin độc lập Nga The Insider. Người này thiệt mạng tại một khu dân cư ở Kiev.

TP Chernihiv ở miền Bắc Ukraine bị ném bom, phá hủy một cây cầu quan trọng đối với sơ tán và chuyển hàng viện trợ.

Tại Mariupol, thành phố cảng chiến lược trên biển Azov, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 100.000 người vẫn bị mắc kẹt trong thành phố, không có điện, thức ăn hoặc nước sạch.

Ông Zelensky cũng cáo buộc một đoàn xe nhân đạo bị đối phương bắt giữ khi đang lấy thực phẩm và đồ tiếp tế cho người dân. Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay 11 tài xế xe buýt và 4 nhân viên cứu hộ đang bị giam giữ.

Tại thành phố biển Odesa, được ưu ái gọi là "Hòn ngọc của biển Đen", sự lo lắng về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga ngày càng lớn. Đường phố chất đầy bao cát và rào chắn. Nhiều gia đình vẫy tay chào tạm biệt những người thân yêu tại ga tàu.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, hơn 3,5 triệu người đã đi sơ tán để trốn tránh xung đột.

Ngày 23-3, NATO ước tính 7.000-15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến này. Trong khi đó, Nga không cập nhật thương vong. Lần gần nhất Moscow đề cập vấn đề này là vào ngày 2-3 khi họ xác nhận gần 500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và gần 1.600 người bị thương tính đến thời điểm đó.

Tổn thất quân sự gần đây nhất của Ukraine được thống kê vào ngày 12-3 khi ông Zelensky nói rằng khoảng 1.300 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng.

Phạm Nghĩa