Báo The Telegraph ngày 27-8 cho biết trong bài phát biểu ở thủ đô Washington - Mỹ, ông Banks lưu ý Taliban đang tiếp cận số thiết bị quân sự trị giá 85 tỉ USD và dữ liệu sinh trắc học của những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Mỹ 20 năm qua.

"Taliban hiện có nhiều máy bay trực thăng Black Hawk hơn 85% quốc gia trên thế giới" - ông Banks so sánh.

Số thiết bị quân sự trị giá 85 tỉ USD mà Mỹ dự kiến để lại sau khi rút khỏi Afghanistan bao gồm 75.000 chiếc xe, 200 máy bay và máy bay trực thăng cùng 600.000 vũ khí nhỏ. Các thiết bị khác bị Taliban thu giữ là kính nhìn ban đêm, áo chống đạn và vật tư y tế, theo ông Banks.

Mỹ biếu không 85 tỉ USD thiết bị quân sự cho Taliban? - Ảnh 1.

Ông Jim Banks. Ảnh: AP

Ngoài ra, Taliban còn nắm trong tay dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay, dữ liệu quét mắt và tiểu sử của tất cả những người Afghanistan đã giúp đỡ và đứng về phía quân đội Mỹ 20 năm qua.

Nghị sĩ Đảng Cộng hoà này khẳng định con số ông nêu hoàn toàn chính xác vì ông từng làm việc tại bộ phận bán thiết bị quân sự cho nước ngoài của Washington. Ông Banks thắc mắc tại sao Mỹ không lên kế hoạch thu hồi số thiết bị quân sự trên.

"Nếu bất kỳ vũ khí nào hoặc các thiết bị quân sự này được sử dụng để gây hại, gây thương tích hoặc giết chết một người Mỹ, trách nhiệm thuộc về Tổng thống Joe Biden" - ông Banks cảnh báo.

Bài phát biểu của ông Banks sau đó được cựu binh sĩ Johnny Mercer chia sẻ trên mạng xã hội.

Trước đó, phong trào Taliban tuyên bố họ đã triển khai một đơn vị ưu tú cùng thiết bị công nghệ cao tại các địa điểm ở thủ đô Kabul - Afghanistan. Các kênh tuyên truyền của Taliban gọi đơn vị này là "Lữ đoàn Badri 313", chịu trách nhiệm bảo vệ trên đường phố và cung điện tổng thống. Thành viên của lữ đoàn đội mũ bảo hộ, đeo kính, mặc áo chống đạn và cầm súng trường tương tự của lực lượng an ninh Afghanistan.

Ngày 26-8, tạp chí Politico đưa tin các quan chức Mỹ đã trao cho Taliban danh sách tên của công dân Mỹ, chủ thẻ xanh và các đồng minh Afghanistan để đẩy nhanh quá trình sơ tán. Người phát ngôn Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Phạm Nghĩa