Theo đơn kiện, chiến lược này làm hạn chế lựa chọn của người tiêu dùng và đe dọa sự riêng tư của dữ liệu người dùng.

Đơn kiện tập trung chủ yếu vào thương vụ thâu tóm ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram 1 tỉ USD năm 2012 và ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỉ USD năm 2014. Đây là 2 trong số 70 công ty được Facebook mua lại trong 15 năm qua. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố cả 2 công ty được điều hành độc lập nhưng trong những năm qua, các ứng dụng này lại được tăng cường tích hợp với Facebook.

Mỹ tăng cường giám sát đại gia công nghệ - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg phát biểu trực tuyến trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ về luật chống độc quyền tại thủ đô Washington hôm 29-7. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Facebook trở thành đại gia công nghệ thứ hai đối mặt với thách thức pháp lý nghiêm trọng tại Mỹ trong năm nay. Vụ kiện trước đó của Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 10 cáo buộc hãng Google sử dụng sức mạnh thị trường để cản trở đối thủ. Diễn biến này cho thấy các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Amazon và Apple... đang bị "soi" gắt gao hơn bao giờ hết, không chỉ từ quốc hội, cơ quan quản lý liên bang và chính quyền các bang ở Mỹ mà còn từ nhà chức trách châu Âu.

Riêng tại Mỹ, các nhà lập pháp lưỡng đảng đang ủng hộ tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ vì cho rằng sức mạnh thị trường khổng lồ của các tập đoàn công nghệ đang nằm ngoài tầm kiểm soát, đè bẹp các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và gây nguy hiểm đối với quyền riêng tư của người tiêu dùng. "Những vụ kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến nhằm kiềm chế sự độc quyền của các công ty công nghệ và thúc đẩy thực thi quy định chống độc quyền" - ông Alex Harman, thành viên Tổ chức Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Public Citizen (Mỹ), nhấn mạnh.

Đáp lại, Facebook nhắc nhở rằng chính FTC đã bật đèn xanh cho 2 thương vụ Instagram và WhatsApp cách đây vài năm. Theo hãng tin Reuters, chuyên gia Seth Bloom của Công ty Tư vấn Bloom Strategic Counsel (Mỹ) nhận định rất khó để một tòa án ra phán quyết tách riêng 2 dịch vụ trên khỏi Facebook, nhất là khi các thỏa thuận liên quan đã hoàn tất từ lâu. Tương tự, ông George Hay, chuyên gia về chống độc quyền tại Trường Luật thuộc Trường ĐH Cornell (Mỹ), cho rằng Facebook chưa làm bất cứ điều gì mà không tham khảo ý kiến của các nhóm luật sư chống độc quyền, đồng thời dự đoán vụ kiện sẽ kéo dài nhiều năm. 

Xuân Mai