Mỹ tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc

Tin mới

03/08/2014 23:37

Nước Mỹ đang tăng cường năng lực tấn công hạt nhân tại đảo Guam nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra đối đầu với Trung Quốc.

 Phát biểu tại một cuộc điều trần gần đây, tướng John M Paxton Jr, phụ tá Tổng tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết lực lượng Mỹ tại Nhật Bản đang cải thiện khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ vào bờ biển Trung Quốc nếu xảy ra xung đột tại biển Hoa Đông và Biển Đông.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Ảnh: defenseindustrydaily.com
Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Ảnh: defenseindustrydaily.com

Theo tướng John M Paxton Jr, Mỹ hiện có tổng cộng 4 tàu tấn công đổ bộ và tàu vận tải đổ bộ đang đóng tại căn cư hải quân ở thành phố Sasebo – Nhật Bản. Với sự hỗ trợ của các tàu này,  hạm đội 7 của Hải quân mỹ có khả năng tiến hành tấn công các mục tiêu quan trọng tại các bờ biển Trung Quốc. Được trang bị 36 máy bay bao gồm máy bay chiến đấu AV-8 Harrier và trực thăng chiến đấu AH-1W, tàu tấn công đổ bộ USS Essex mới đây được gửi đến Biển Đông để tham gia tập trận chung với Hải quân Philippines. Báo Sankei (Nhật Bản) nhận định đây là một động thái của Mỹ nhằm chống lại tham vọng của Trung Quốc tại vùng biển có tranh chấp này.

Cũng theo bài báo, bên cạnh các máy bay ném bom tàng hình B-2, không quân Mỹ còn chuẩn bị triển khai hơn 20 máy bay ném bom chiến lược B-52H đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Sự xuất hiện của B-52H, loại máy bay ném bom có khả năng tấn công hạt nhân, ở Guam là nhằm ngăn quân đội Trung Quốc dùng vũ lực chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ Nhật Bản.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI