Bất cứ hoạt động tiếp liệu nào cũng sẽ không diễn ra trên bầu trời Yemen, thay vào đó là Ả Rập Saudi và những nơi khác” - đại tá Steve Warren, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết.

Dù vậy, Mỹ thừa nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân tại Yemen bất chấp các nước khác đang gấp rút làm việc này. Hôm 6-4, ông Warren cho hay Mỹ có phương tiện tại chỗ để sơ tán công dân nhưng chưa tiến hành. Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân không đến Yemen, còn những ai đang ở đó chỉ nhận được lời khuyên “rời đi khi thấy tình hình cho phép”. Đại sứ quán Mỹ tại Yemen đóng cửa từ tháng 2 và hiện có khoảng 300 người Mỹ ở nước này.

Một gia đình người Ấn Độ từ Yemen về tới sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji ở Mumbai hôm 6-4Ảnh: AP
Một gia đình người Ấn Độ từ Yemen về tới sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji ở Mumbai hôm 6-4Ảnh: AP

Trong khi đó, giao tranh ác liệt giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tại TP Aden hôm 7-4 đã khiến hơn 140 người thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 19-3 đến 7-4, đã có hơn 540 người chết và 1.700 người bị thương. Cũng tại Aden, liên quân Ả Rập tiếp tục không kích các vị trí của Houthi. Giao tranh khiến hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế bị trì hoãn.

Theo báo The New York Times (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Muhammad Asif hôm 6-4 tiết lộ Ả Rập Saudi đề nghị nước này gửi máy bay, tàu chiến và binh sĩ tới Yemen để chống lại phiến quân Houthi. Trước kịch bản Ả Rập Saudi mở rộng chiến dịch quân sự tại Yemen, thủ lĩnh phong trào Hezbollah (Lebanon) Hassan Nasrallah cảnh báo Houthi có khả năng chặn eo biển Bab-el-Mandeb nối biển Đỏ với vịnh Aden và tấn công trả đũa Riyadh.

Xuân Mai