Mức thuế mới đặc biệt áp dụng cho thép tấm cán nguội của Trung Quốc, thường được dùng để sản xuất xe hơi, container vận chuyển và xây dựng.

Phán quyết mới của bộ Thương mại Mỹ được đưa ra giữa lúc căng thẳng của 2 nước có chiều hướng gia tăng về nhiều sản phẩm, trong đó có cả thịt gà. Còn thép là một câu chuyện đặc biệt nhạy cảm.

Các nhà sản xuất thép ở Mỹ và châu Âu tố cáo Trung Quốc bóp méo thị trường thế giới và khiến họ thiệt hại nặng bằng cách bán phá giá nguồn cung dư thừa của mình ở nước ngoài.

Trung Quốc dính cáo buộc bán phá giá thị trường thép thế giới. Hình minh họa

Trung Quốc dính cáo buộc bán phá giá thị trường thép thế giới. Hình minh họa

Nghiêm trọng hơn, một nhà sản xuất thép lớn của Mỹ vừa gửi đơn đến Ủy ban Thương mại Quốc tế đề nghị cấm hoàn toàn việc nhập khẩu thép Trung Quốc. Họ khẳng định khoảng 12.000 công nhân bị mất việc trong năm 2015 do sự cạnh tranh không lành mạnh từ phía Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, họ đáp trả rằng mình đang gặp khó khăn do kinh tế tăng trưởng yếu nhưng đã có biện pháp làm giảm sản lượng thép.

Trên trang web chính thức của Bộ Tài chính Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận trực tiếp nào về phán quyết của bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, họ cho biết sẽ duy trì chính sách giảm thuế cho ngành xuất khẩu thép như một phần nỗ lực phục hồi ngành thép nước này.

Năm 2015, giá trị thép cuộn nguội Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ ở mức 272,3 triệu USD.

Bảo Hạnh (Theo BBC)