Trong 2 tuần, hơn 190 quân nhân từ 5 nước đã tiến hành hơn 250 giờ huấn luyện lý thuyết và thực địa, đỉnh điểm là các bài tập cấp cao để theo dõi một tàu ngầm thực tế của Hải quân Mỹ.

Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 72, có trụ sở tại TP Misawa - Nhật Bản, đã điều hai máy bay tuần tra và trinh sát hàng hải P-8A Poseidon từ Phi đội Tuần tra (VP) 5 và 8 để huấn luyện với Không quân Hoàng gia Úc (RAAF), Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) ), Hải quân Ấn Độ (IN) và Không quân Hoàng gia Canada (RCAF), trong cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm (ASW) hàng năm.

Mục tiêu của cuộc tập trận Sea Dragon lần 3 là thể hiện các chiến thuật ASW nâng cao trong khi tiếp tục tăng cường sự tham gia của các đồng minh và đối tác của Mỹ cũng như cam kết về an ninh của khu vực Thái Bình Dương. 

Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương cùng đồng minh - Ảnh 1.

Lực lượng 5 nước chụp ảnh trong cuộc diễn tập. Ảnh: Kyle Hooker

Những ngày cuối cùng của cuộc tập trận bao gồm việc huấn luyện theo dõi tàu ngầm lớp Los Angeles USS Providence. Các nước lần lượt hoạt động theo ca để tìm và theo dõi con tàu này rồi được chấm điểm. Canada đạt điểm cao nhất và được trao phần thưởng Dragon Belt.

Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ là các đối tác hàng hải tự nhiên khi cùng chia sẻ các giá trị chung và truyền thống đi biển. Các cuộc tập trận như Sea Dragon rất quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ và an ninh hàng hải.

Là hạm đội lớn nhất của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sở hữu 50 đến 70 tàu nổi, tàu ngầm. Hạm đội này thường xuyên hoạt động và tương tác với 35 nước khác trong khi thực thi các sứ mệnh duy trì và bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bảo Hạnh