Mỹ tập trận phòng thủ tên lửa lớn

Tin mới

26/10/2012 23:25

Bốn trong số 5 mục tiêu đã được đánh chặn thành công trong cuộc tập trận này

Lực lượng phòng thủ tên lửa Mỹ vừa tiến hành cuộc tập trận có quy mô lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay tại bang Hawaii. Đó là thông tin được một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hôm 25-10.

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời quan chức này cho biết cuộc tập trận trên diễn ra tại bãi thử Reagan thuộc đảo san hô Kwajalein, căn cứ không quân Hickam và một số khu vực xung quanh ở Tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, hệ thống phòng thủ tầm cao (THAAD) và hệ thống tên lửa phòng không PAC-3.

Tên lửa đánh chặn của hệ thống THAAD được phóng lên trong cuộc tập trận ở Hawaii hôm 24-10. Ảnh: MDA.MIL

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết 4 trong số 5 mục tiêu đã được đánh chặn thành công trong cuộc tập trận này. Đáng chú ý là hệ thống THAAD, do Tập đoàn Lockheed Martin Corp phát triển, lần đầu tiên đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ máy bay.  Ngoài ra, PAC-3 đã phá hủy gần như cùng lúc một tên lửa tầm ngắn bắn từ một bệ phóng di động trên biển và một tên lửa hành trình bay sát mặt biển. Hệ thống Aegis đặt trên tàu khu trục USS Fitzgerald  cũng đánh chặn thành công một tên lửa hành trình bay sát mặt biển nhưng không chặn được một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo hãng tin Reuters, THAAD là hệ thống được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung bằng cách bắn tên lửa đánh chặn về phía mục tiêu. Hệ thống này có thể nhận manh mối từ hệ thống Aegis, các vệ tinh, những bộ cảm biến bên ngoài, đồng thời phối hợp được với cả PAC-3.  MDA cho biết các chương trình hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ đã tiến hành 56 lần đánh chặn thành công trong 71 vụ thử kể từ năm 2001.

Nga đủ sức đối phó với Mỹ

Ông Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, hôm 25-10 cho rằng nước này cần có thêm những biện pháp để chống lại mối đe dọa từ hệ thống chống tên lửa của Mỹ. Khi được hỏi liệu tên lửa Iskander của Nga có thể vượt qua hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu hay không, ông Komoyedov cho rằng “cần thêm những thứ khác nữa” để đối phó với hệ thống này. Trước đó, theo Tân Hoa Xã Moscow từng cảnh báo sẽ triển khai tên lửa chiến thuật Iskander tại Kaliningrad ở miền Tây và vùng Krasnodar ở miền Nam nếu Mỹ hoàn tất hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu vào năm 2020 như kế hoạch.

Theo ông Komoyedov, hệ thống này của Mỹ về mặt kỹ thuật có thể đe dọa thủ đô Moscow. Dù vậy, ông khẳng định Nga sở hữu mọi công nghệ và khả năng cần thiết để đối phó với mối đe dọa này.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI