Hôm 1-3, Tổng thống Putin tuyên bố thế hệ tên lửa hành trình mới do Moscow phát triển sẽ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại trở nên lỗi thời. Bên cạnh đó, động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân của tên lửa Nga sẽ cho phép nó không bị giới hạn phạm vi hoạt động.

Trước các nhà lập pháp Nga, Tổng thống Putin công bố một đoạn video thử nghiệm loại tên lửa hành trình mới vào tháng 10 năm ngoái, dường như phóng từ mặt đất. Nó ra đời nhằm chống lại lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO ở châu Âu.

Mỹ: Tên lửa hành trình mới của Nga rơi nhiều lần khi thử nghiệm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White trấn an: "Chúng tôi không ngạc nhiên với tuyên bố này. Người dân Mỹ nên yên tâm vì chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Những vũ khí được nhắc đến đã được phát triển từ rất lâu".

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, Mỹ đã theo dõi quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình mới của Nga một thời gian. Trong đó, loại tên lửa được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã bị rơi nhiều lần, bao gồm trong một cuộc thử nghiệm ở Bắc Cực.

Một quan chức khác cũng tiết lộ với đài Fox News rằng tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân của Tổng thống Putin thực sự đã bị rơi vài lần. "Hãy suy nghĩ về tác động đối với môi trường sau các vụ thử tên lửa thất bại của Nga" - quan chức này lưu ý.

Mỹ: Tên lửa hành trình mới của Nga rơi nhiều lần khi thử nghiệm - Ảnh 2.

Ông Putin nói về loại tên lửa hành trình mới hôm 1-3. Ảnh: EPA

Bất chấp nhận xét của Lầu Năm Góc, chi tiết về dự án tên lửa hành trình liên lục địa hạt nhân của Nga vẫn chưa được hé lộ. Đáng chú ý, loại tên lửa mới này không được nhắc đến trong Bản Đánh giá Trạng thái hạt nhân Mỹ (NPR) công bố gần đây.

Trong thông điệp liên bang kéo dài gần 2 giờ hôm 1-3, Tổng thống Putin còn tiết lộ sự tồn tại của 3 hệ thống vũ khí chiến lược bổ sung, bao gồm ngư lôi hạt nhân tầm xa mới có tên mã Status-6, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat và tên lửa siêu âm "Avangard".

Tổng thống Putin tuyên bố thế hệ tên lửa hành trình mới do Moscow phát triển sẽ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại trở nên lỗi thời.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Fox News)