Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Biden đã trao đổi với nhau trong khoảng 5 giờ hôm 4-12. Cả hai ông không ai đề cập đến vùng phòng không trong cuộc họp báo sau hội đàm. Thế nhưng sau đó, ông Biden nói rằng ADIZ đã gây ra “lo sợ” ở châu Á. Đáp lời, Bắc Kinh nói rằng hành động của họ tuân thủ luật pháp và thông lệ quốc tế.

Phát biểu trước các doanh nhân Mỹ ngày 5-12, Phó Tổng thống Mỹ nói: “Tôi rất thẳng thắn về lập trường kiên định của chúng tôi và những mong đợi của chúng tôi trong cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình”. Theo ông Biden, việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ đã gây ra “những lo sợ đáng kể trong khu vực”. Do đó, Trung Quốc có trách nhiệm ngày càng lớn trong việc đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra quan ngại về ADIZ trên biển Hoa Đông của Trung Quốc.
Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trong cuộc hội đàm, Bắc Kinh lặp lại lập trường mang tính nguyên tắc rằng hành động của nước này nhất quán với luật pháp và tập quán quốc tế. Washington nên có thái độ khách quan và công bằng và tôn trọng hành động của Bắc Kinh”.
Bên cạnh vấn đề về ADIZ, một quan chức cấp cao Nhà trắng cho biết hai nhà lãnh đạo dành thời gian thảo luận về tình hình Triều Tiên và các cách thức thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa. 
Ngày 5-12, ông Biden sẽ rời Trung Quốc để đến Hàn Quốc, chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du Đông Á.
H.Bình (Theo BBC)