TT Obama loan báo thành lập Văn phòng An ninh mạng trực thuộc Nhà trắng.


 Lý do của sự kiện này là do trong những năm gần đây cả giới quân sự và chính phủ Mỹ nói rằng họ đã chứng kiến các vụ tấn công mạng từ các kẻ tin tặc. Ông Obama nói Al-Qaeda và một số nhóm khác đã đe dọa tiến hành cuộc chiến tranh điện toán nhắm vào nước Mỹ.

Hành động khủng bố ngày nay, ông Obama nói, có thể đến từ những kẻ đánh bom tự sát. Cạnh đó chúng còn là sự phá hoại thông tin mạng. Mạng internet hiện giờ trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hoa Kỳ lại phụ thuộc rất nhiều vào mạng điện toán và do vậy chúng dễ trở thành mục tiêu tấn công.

Trong năm 2007 theo thống kê của Bộ Quốc phòng Mỹ có tới 44.000 vụ được coi là hoạt động trên mạng có ý đồ xấu, thực hiện bởi quân đội một số nước, một số cơ quan phản gián, và các cá nhân có ý đồ tin tặc. "Ngày nay ai cũng rõ rằng đe dọa về an ninh mạng trở thành một trong các thách thức về kinh tế và an ninh quốc gia nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ. Nhưng Hoa Kỳ đã không đầu tư đủ vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong những năm qua. Chúng ta chưa sẵn sàng bằng mức đòi hỏi của thực tế. Trong quá khứ không một cơ quan nào của chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm về an ninh mạng. Do vậy sự liên lạc và phối hợp thường rất yếu", TT Obama nhận định.

Văn phòng An ninh mạng, với ngân sách nhiều tỷ đô la mỗi năm, sẽ được trao nhiệm vụ tìm cách hạn chế kẻ bên ngoài xâm nhập vào máy tính của chính phủ. Và bảo vệ hệ thống mạng trong hoạt động kinh tế thường ngày của quốc gia. Ví dụ như giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hoặc hệ thống điều khiển không lưu. Chính TT Obama sẽ đề cử giám đốc văn phòng này.

Cơ quan này có hai nhiệm vụ: loại trừ các sơ hở về hệ thống mạng nhạy cảm ở nước Mỹ và tìm cách xâm nhập các điểm sơ hở trong mạng truyền tin của các kẻ thù tương lai nước Mỹ.

G.Lợi (Theo BBC)