Giờ đây, không chỉ máy tính xách tay mà cả những thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động, như máy tính bảng, máy đọc sách hay máy chơi game trong hành lý xách tay cũng phải bị rà quét riêng. 

Quyền Giám đốc TSA Huban A. Gowadia cho rằng bằng cách soi riêng nói trên, các nhân viên của TSA có thể tập trung ngăn chặn nguy cơ khủng bố. Những quy định mới này đã được thí điểm ở 10 sân bay và sẽ mở rộng ra cả nước Mỹ trong những tháng tới.

Mỹ thắt chặt soi thiết bị điện tử lên máy bay - Ảnh 1.

Kiểm tra an ninh tại sân bay John F. Kennedy ở New York - Mỹ Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly gần đây cho biết hành khách bắt đầu để nhiều đồ trong hành lý xách tay hơn để tránh phí hành lý ký gửi, khiến nhân viên TSA khó kiểm tra. Các biện pháp an ninh mới tập trung vào thiết bị điện tử lớn cũng xuất phát từ nỗi lo bọn khủng bố có thể giấu bom trong những loại thiết bị này. 

Lo ngại đó cũng là một phần lý do của lệnh cấm máy tính xách tay được áp dụng với một số chuyến bay từ Trung Đông tới Mỹ vào đầu năm nay. Lệnh cấm vừa được bãi bỏ đầu tháng 7 này nhưng chỉ dành cho những sân bay và hãng hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra mới.

Hồi tuần trước, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết 180 hãng hàng không nước ngoài có đường bay trực tiếp tới các sân bay Mỹ đã tuân thủ những biện pháp an ninh cải tiến được đưa ra hồi tháng 6 nhằm đối phó mối đe dọa từ chất nổ giấu trong thiết bị điện tử. 

Thu Hằng