Thống đốc Peter Shumlin cho biết sẽ ký phê chuẩn dự luật được thông qua hôm 13-5 với tỉ lệ sát sao 75 phiếu thuận và 65 phiếu chống này. Khi đã thành luật, các bệnh nhân được chẩn đoán không còn sống quá 6 tháng có thể yêu cầu bác sĩ kê cho một liều thuốc độc để sớm ra đi.
 

Một phiên tranh luận về "cái chết êm ái" ở Vermont trước khi dự luật được thông qua. Ảnh: Free Press
Để tránh sai lầm đáng tiếc, dự luật đòi hỏi phải có 2 ý kiến y khoa, một xét nghiệm tâm thần và khoảng thời gian chờ đợi 17 ngày trước khi “cái chết êm ái” được thực hiện. Gia đình có thể góp ý nhưng bệnh nhân phải là người quyết định cuối cùng.

Như vậy, Vermont trở thành bang thứ ba sau Oregon và Washington cho phép bác sĩ “giải thoát” bệnh nhân nhưng là bang đầu tiên đi theo con đường pháp lý. Hai bang trước đó thông qua bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ “cái chết êm ái”, trường hợp Vermont sẽ thúc đẩy Massachusetts, New Jersey và một số bang khác xem xét thông qua các dự luật tương tự. Vermont vốn được tiếng là bang nhanh nhạy với các vấn đề xã hội nổi cộm, điển hình là hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2009.

Mỹ Nhung